Học đại học và cơ hội việc làm tại Việt Nam

Mỗi năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam không phải là ít, song các doanh nghiệp vẫn thiếu lao động trầm trọng. Không chỉ vậy, số sinh viên mới ra trường được tuyển vào phải đào tạo lại mới có thể thích ứng với môi trường làm việc. Vậy đâu là mấu chốt của bài toán?

Đại học thôi chưa đủ

Mới đây, tại hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ ĐH” do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, rất nhiều con số thống kê đáng lo ngại được đưa ra. Theo khảo sát từ 500 doanh nghiệp tại TP.HCM (tháng 12/2010), có đến 94% sinh viên mới ra trường đi làm cần được đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Trong đó, các nội dung cần đào tạo lại có 92% về nghiệp vụ chuyên môn, 61% về kỹ năng mềm cơ bản, 53% về kỹ năng quản lý và lãnh đạo. Thực tế, có không ít sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng không nắm được các kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cơ bản để bắt tay ngay vào công việc. 

Trước đó, theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, cũng tại Việt Nam, có đến 50% các công ty may mặc, hóa chất cho rằng lao động được đào tạo không đáp ứng nhu cầu. Riêng với ngành công nghệ thông tin, có đến 80 - 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng phải trải qua ít nhất một năm đào tạo lại tại các doanh nghiệp. 

Ở góc độ của những nhà chuyên môn, nhà chức trách, đây được coi là một bài toán “hóc búa” không chỉ với nhà trường mà với cả doanh nghiệp. Còn ở góc độ là phụ huynh hay sinh viên, một câu hỏi không nhỏ được đặt ra, phải chăng thời gian 4 – 5 năm đại học vẫn chưa đủ? Đặc biệt, với những người theo học về thiết kế, về mỹ thuật thuật đa phương tiện, về công nghệ thông tin… thì đại học chắc không thể đủ! 5 năm dài “miên man” với mong ước trở thành “nghệ sĩ”, với những điều được nói trên giảng đường hết năm này qua năm khác, hết thế hệ này tới thế hệ khác, thì liệu đại học thôi đã đủ chưa?

Hình ảnh Học đại học và cơ hội việc làm tại Việt Nam số 1

Đi tìm câu trả lời - Đi tìm nơi “đủ”

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều trường, đặc biệt là các trường đào tạo về mỹ thuật đa phương tiện, về thiết kế… hoạt động theo quy chuẩn quốc tế, vươn tới tầm các trường đại học, song với ưu thế đào tạo chuyên sâu hơn, tập trung hơn và mất ít thời gian hơn. Điều đáng nói ở đây, đâu là nơi thật sự uy tín, tin cậy để giúp cho các bạn trẻ “vẫy vùng” và đến đích nhanh nhất chỉ với 2 năm chứ không phải 5 năm?

FPT – Arena, nơi đào tạo mỹ thuật đa phương tiện đầu tiên tại Việt Nam (không chỉ đào tạo về đồ họa in ấn như sinh viên đại học, sinh viên FP
T - Arena còn được học về thiết kế Web, biên tập Video, thiết kế tương tác, hoạt hình 3D, kỹ xảo điện ảnh…), không chỉ nhận bằng Arena có giá trị quốc tế mà còn nhận thêm bằng Cao đẳng FPT chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện. Không chỉ được đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa mà FPT – Arena còn giúp bạn có những kỹ năng mềm, đủ để chi phối ngành Marketing. Ở FPT – Arena, bạn không chỉ có những thứ, những điều đại học không có mà còn có cơ hội giành học bổng Macbook Pro trong quá trình thi và học. 
 
Dù chỉ 1 phút, 1 tiết, 6 tiết học hay may mắn hơn là 1 – 2 năm, FPT - Arena sẽ chỉ cho bạn thế giới đang vận động thế nào, chiến lược, kĩ năng gì dành cho bạn. Và quan trọng hơn, FPT – Arena sẽ trang bị cho bạn đầy đủ “vũ khí” hiện đại tối tân để về đích nhanh hơn “họ” – những người cùng nộp hồ sơ xin việc trong tương lai.

Đăng ký thi tuyển ngay hôm nay để sở hữu vũ khí thiết kế đồ họa hàng đầu thế giới Macbook Pro cho người có điểm thi đầu vào cao nhất  tháng (từ ngày 10/02 đến ngày 30/03/2012). Ngoài ra,với tổng điểm trên 28 (Tiếng Anh 12, Sáng Tạo 16), bạn sẽ được giảm trừ học phí 8 triệu đồng khi nhập học. 

Thêm nữa, FPT Arena sẽ tổ chức Hội thảo “Đại học – Học đại” dành cho tất cả những ai yêu thích thiết kế và quảng cáo. 
Thời gian: 09h - 11h, Chủ Nhật, ngày 04/03/2012

Khách mời:
Mr. Đoàn Quốc Khánh – Giám đốc sáng tạo công ty Richard Moore 
Tùng Crazy Monkey – "Chú khỉ dại trở" về từ Cannes Young Lion, đầu tiên và duy nhất cho bạn trẻ cái nhìn trọn vẹn về ngành quảng cáo và mỹ thuật đa phương tiện tại Việt Nam. 
Mr. Hà Dũng Hiệp – Academic head FPT Arena
  
Địa điểm: Đại học FPT, Tòa nhà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy Hà Nội
 
Đăng ký ngay để nhận vé mời miễn phí tham dự Hội thảo nhé!

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

+Tại Hà Nội:
- Tầng 4 Viện Cơ học, 264 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội - ĐT: (04) 3762 9680 - 3762 9681
- Tầng 5 tòa nhà Hesco, Km10, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội - (04) 6285 0448 - 6285 0449

+ Tại TP.HCM:
- Số 79B Lý Thường Kiệt, Phường 8, Quận Tân Bình (CMC Plaza) - ĐT: (08) 6293 5101 - 6293 5102
- Số 174 đường D1, Phường 25, Quận Bình Thạnh - ĐT: (08) 3601 9211
 
Hoặc qua đường link: http://www.arena.edu.vn/daihocthoichuadu/.
Nguồn : Kenh14.VN