Trang chủ » Giáo dục
Thứ sáu, 21/03/2014 15:46 (GMT 7)

Học sinh đồng tính người Nhật gây xúc động mạnh tại cuộc thi hùng biện

Trong một cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh tại thành phố Sapporo (Nhật Bản), một học sinh đã dũng cảm diễn thuyết về quyền LGBT (Đồng tính nam-nữ, song tính và chuyển giới), đồng thời công khai đồng tính.

Trong một cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh tại thành phố Sapporo (Nhật Bản), một học sinh đã dũng cảm diễn thuyết về quyền LGBT (Đồng tính nam-nữ, song tính và chuyển giới), đồng thời công khai đồng tính.

Tháng 12 năm vừa rồi, một học sinh Nhật 17 tuổi đã truyền tải một bài hùng biện đầy cảm xúc về quyền bình đẳng LGBT tại Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh quận Hokkaido diễn ra ở Sapporo, Nhật Bản, Towleroad đưa tin. 

Học sinh đồng tính người Nhật gây xúc động mạnh tại cuộc thi hùng biện 5

Thiếu niên 17 tuổi này bắt đầu bài nói bằng việc nhận xét điều luật chống đồng tính vừa được thông qua tại Nga và những cuộc tranh cãi về vấn đề này tại Olympic Sochi. "Tại sao người đồng tính phải đối mặt với sự kì thị?" cậu hỏi. "Có phải vì họ không phải là người dị tính? Có phải vì yêu một người cùng giới tính là một tội lỗi? Pháp luật không thể nào kiểm soát được cảm xúc và trái tim của con người".

Học sinh này sau đó nhắc đến bài diễn văn bất hủ "I Have A Dream" (Tôi có một giấc mơ) của Martin Luther King và dũng cảm chớp lấy giây phút này công khai đồng tính, đồng thời cho biết rằng cậu cũng có một giấc mơ bình đẳng như King. 

Học sinh đồng tính người Nhật gây xúc động mạnh tại cuộc thi hùng biện 6

 Lễ diễu hành đồng tính ở Nhật Bản

"Tôi đồng tính," cậu nói trước khán đài. "Tôi nhận ra điều này khi còn là học sinh cấp hai; dù tôi chưa bao giờ kể với ai, bạn bè tôi dần đoán ra được. Họ chối bỏ tôi và đối xử như thể tôi không phải là một con người; một cô bé nói với tôi 'Tao không ngờ là có người như mày tồn tại.' Những điều này khiến tôi cảm thấy như mình hoàn toàn đơn độc. Lên cấp ba, tôi quyết định giữ kín bí mật này và không bao giờ nói cho ai biết về con người bên trong tôi. Nhưng năm nay tôi muốn ngừng che giấu khía cạnh đó của bản thân." 

 Học sinh đồng tính người Nhật gây xúc động mạnh tại cuộc thi hùng biện 7

Cộng đồng LGBT Nhật Bản 

Cậu cũng đề cập tới những trải nghiệm khác biệt của người LGBT ở các nước phương Tây và ở Nhật Bản, nhấn mạnh rằng đối với nhiều người đồng tính ở quê hương cậu, cuộc sống có thể trở nên rất cô đơn. "Nhiều người đồng tính ở Nhật che giấu con người thật của mình vì họ sợ bị chối bỏ, không phải bằng câu từ lăng mạ hoặc đe dọa bạo lực, mà bằng sự cô lập. Làm người đồng tính ở Nhật là một sự tồn tại hết sức cô độc," cậu nói, trước khi cho biết rằng cậu dự định sẽ vận động cho đến một ngày không một người đồng tính nào ở Nhật phải chịu đựng cảm giác cô lập. "Tôi có một giấc mơ về một thế giới không định kiến, thù hận hay sự ngu muội - thứ dẫn đến việc kì thị những gì chúng ta không hiểu được. Tôi biết rằng con đường phía trước sẽ rất khó khăn, nhưng tôi buộc phải dũng cảm. Không chỉ cho chính tôi, mà còn cho những người trẻ như tôi."

Mùa hè vừa rồi, một tin tức gây chấn động toàn thế giới. Tổng thống Nga, Vladimir Putin, ban hành một điều luật siết chặt quyền lợi của người đồng tính. Rất nhiều quốc gia phương Tây đã phản đối ý tưởng này, và một số người tin rằng chúng ta nên tẩy chay thế vận hội Olympic sắp được diễn ra ở Sochi. Hiến chương Olympic tuyên bố rằng tinh thần của thế vận hội là hành động chống lại mọi hình thức phân biệt đối xử ảnh hưởng đến sứ mệnh của Olympic. Dựa theo quy định này, chúng ta phải thừa nhận rằng điều luật mới hoàn toàn đi ngược lại tinh thần Olympic. 

Tại sao người đồng tính phải đối mặt với sự kì thị? Có phải vì họ không phải là người dị tính? Có phải vì yêu một người cùng giới tính là một tội lỗi? Pháp luật không thể nào kiểm soát được cảm xúc và trái tim của con người. Kì thị là hành vi đối xử với một người hay một nhóm người khác biệt so với những người khác một cách không công bằng. Về bản chất, lịch sử nhân loại vẫn luôn lặp lại sai lầm của mình, từ một loại hình kì thị này đến một loại hình khác. 

Kì thị sắc tộc, giới tính, tôn giáo, và vân vân. Trong năm nay, Hợp chủng quốc Hoa Kì kỉ niệm 50 năm bài diễn văn "Tôi có một giấc mơ" của Martin Luther King. 

Trong bài diễn văn, ông đã mơ về một thế giới không có vết tích của sự kì thị, nơi mà con cháu của ông được chung sống hạnh phúc với những màu da khác. Bài diễn văn của ông đã khích lệ người Mỹ gốc Phi, người Mỹ da đỏ, cũng như người thiểu số trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì quyền con người. 

Bản thân tôi cũng từng phải đối mặt với sự kì thị. Tôi đồng tính. Tôi nhận ra điều này khi còn là học sinh cấp hai; dù tôi chưa bao giờ kể với ai, bạn bè tôi dần đoán ra được. Họ chối bỏ tôi và đối xử như thể tôi không phải là một con người; một cô bé nói với tôi 'Tao không ngờ là có người như mày tồn tại.' Những điều này khiến tôi cảm thấy như mình hoàn toàn đơn độc. Lên cấp ba, tôi quyết định giữ kín bí mật này và không bao giờ nói cho ai biết về con người bên trong tôi. Nhưng năm nay tôi muốn ngừng che giấu khía cạnh đó của bản thân. 

Ở các nước phương Tây như Mỹ và châu Âu, người đồng tính được xem như một phần bình thường của xã hội, giống như sự khác biệt giữa da trắng và da đen, đàn ông và đàn bà, con chiên Thiên Chúa và con chiên Hồi Giáo. Dù còn gặp nhiều trở ngại, cộng đồng người đồng tính vẫn hiện diện và đang cố gắng tạo ra thay đổi. 

Ở Nhật Bản, chúng ta sợ trở nên khác biệt, nhưng chúng ta không bộc lộ sự căm ghét một cách công khai. Đó là sự kì thị thầm lặng. Nếu không ai đề cập đến vấn đề, thì nó không tồn tại. Nhiều người đồng tính ở Nhật che giấu con người thật của mình vì họ sợ bị chối bỏ, không phải bằng câu từ lăng mạ hoặc đe dọa bạo lực, mà bằng sự cô lập. Làm người đồng tính ở Nhật là một sự tồn tại hết sức cô độc. 

Có thể tôi sẽ gặp khó khăn để có cuộc sống bình thường như bao người khác. Nhưng đây là cuộc sống của tôi. Tôi sẽ sống mặc kệ những gì người khác nói. Martin Luther King từng nói, "Hãy bước đi bước đầu tiên của lòng tin. Bạn không cần phải nhìn thấy toàn bộ cầu thang, hãy chỉ việc bước một bước đầu tiên." Khi tôi sợ hãi, tôi thường nghĩ đến câu nói này. Trình bày bài nói này chính là bước đầu tiên của tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi có thể nói với mọi người rằng tôi đồng tính. 

Tôi cũng có một giấc mơ. Một ngày nào đó trên những cánh đồng của Hokkaido, người đồng tính và người dị tính cùng nhau tán gẫu và thưởng thức BBQ trong nắng mặt trời. Tôi có một giấc mơ về một thế giới không định kiến, thù hận hay sự ngu muội - thứ dẫn đến việc kì thị những gì chúng ta không hiểu được. Tôi biết rằng con đường phía trước sẽ rất khó khăn, nhưng tôi buộc phải dũng cảm. Không chỉ cho chính tôi, mà còn cho những người trẻ như tôi."

 Theo Một Thế Giới

em thêm video đang được theo dõi nhiều trên tinmoi.vn: Clip: Đang học, nam sinh nhảy lầu tự tử từ cửa sổ lớp

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục