Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn về Ukraina

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hôm nay kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa các bên trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo tự trị Crimea của Ukraina.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hôm nay kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa các bên trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo tự trị Crimea của Ukraina.

 

Đại sứ của HĐBA LHQ đến từ Luxembourg, Sylvie Lucas, cho biết sau cuộc họp khẩn, các thành viên đều quan ngại sâu sắc về tình hình ngày càng xấu ở Ukraina. Mọi người đều bày tỏ sự cần thiết về việc giảm căng thẳng đang leo thang tại Ukraina, đồng thời kêu gọi các bên kìm chế cả hành động và lời nói có thể khiến tình hình leo thang.

Phó tổng thư ký HĐBA LHQ Jan Eliasson bày tỏ quan ngại về bất ổn tại Ukraina tại phiên họp khẩn ngày 1/3. Ảnh: UN.

Trong phiên họp, Phó tổng thư ký HĐBA LHQ, Jan Eliasson, cho biết những kẻ có vũ trang chưa rõ danh tính đã chiếm các vị trí quan trọng ở Crimea như sân bay, tòa nhà công quyền. Một số nguồn tin khác còn cho hay các phần tử có vũ trang đã chiếm các tòa nhà hành chính trong khu vực tại một số thành phố ở phía đông và nam của Ukraina.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc đã họp ngày thứ 2 về khủng hoảng tại Ukraina. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon rất quan ngại về những diễn biến bất ổn tại Ukraina. Ông đã hội đàm với Tổng thống Nga Putin qua điện thoại trong ngày 2/3. Ông Ban Ki Moon nói sau cuộc gặp rằng ông kêu gọi ông Putin đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo của Ukraina.

Khủng hoảng diễn ra tại Ukraina trong vòng vài tháng nay. Tuần trước, sau bạo động đẫm máu tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev, Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất. Trong vài ngày nay, căng thẳng leo thang tại bán đảo tự trị Crimea. Nhiều nguồn tin cho rằng, Nga đã đưa quân đội và xe bọc thép tới Crimea.

Xem thêm hình ảnh hiện trường vụ thảm sát đẫm máu tại Trung Quốc:

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục