Hội thảo ở Mỹ về thu hút đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết, sáng 23/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc do Bí thư tỉnh ủy Phạm Văn Vọng dẫn đầu đã tổ chức hội thảo thu hút các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Vĩnh Phúc.

15:42:00 24/07/2012 (GMT+7)  

Hình ảnh Hội thảo ở Mỹ về thu hút đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc số 1

Hội thảo thu hút đầu tư vào Vĩnh Phúc, tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ ngày 23/7/2012 (Ảnh: Đỗ Thúy/TTXVN)

<>CôngThương -  Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Quốc Cường, cho biết Vĩnh Phúc nằm trong số các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất tại Việt Nam, ở mức trung bình trên 17%/năm trong nhiều năm qua. Vĩnh Phúc có những nhà đầu tư quốc tế hiện đang làm ăn thành công tại tỉnh, nhưng số các nhà đầu tư từ Mỹ còn rất hạn chế.

Sau khi trình bày các điểm cơ bản trong chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Phạm Văn Vọng khẳng định Vĩnh Phúc cam kết hỗ trợ hết sức cho các nhà đầu tư nước ngoài, coi các nhà đầu tư vào tỉnh như "công dân" của mình.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Đại diện của Ban Quản lý các Khu Công nghiệp, ông Nguyễn Công Lộc, trình bày các chi tiết về thế mạnh của tỉnh, từ vị trí thuận lợi, gần các cảng biển và cảng hàng không, đến các vấn đề về kỹ thuật như hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, viễn thông... Ngoài các ưu đãi về thuế, Vĩnh Phúc đã thực hiện các chính sách giảm thiểu các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ bằng một phần ba so với quy định chung của nhà nước.

Các nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp Mỹ tại hội thảo đã có những ý kiến đóng góp để Vĩnh Phúc có thể thu hút đầu tư tốt hơn. Cố vấn cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Quốc hội và Tổng thống, ông Sherman Katz, cho rằng tỉnh cần lấy ý kiến của các doanh nghiệp nước ngoài đang có mặt tại tỉnh và thông qua đó để chuyển tải thông điệp tới các nhà đầu tư tiềm năng. Ông cũng cho rằng tỉnh nên có các đoàn đại diện doanh nghiệp đi ra bên ngoài tìm kiếm đối tác.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN, bà Frances Zwenig, cho rằng Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng cần quan tâm đến các chuỗi cung ứng hàng hóa, cần thông qua các công ty hiện đã có mặt tại địa bàn để hiểu thêm về nhu cầu của các công ty trong các chuỗi cung ứng đó.

Giám đốc công ty Exserso Services, ông Jeff Dilley, đề xuất Vĩnh Phúc cần phát triển thương hiệu của tỉnh như một nơi có nhiều thuận lợi cho đầu tư nước ngoài. Theo ông, với lợi thế ở gần sân bay quốc tế, Vĩnh Phúc có thể học hỏi mô hình phát triển của một số địa phương của Mỹ có vị trí tương tự.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và các cơ quan thúc đẩy đầu tư, thương mại của Mỹ/.

Theo Vietnamplus


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:

Nguồn : Báo công thương