Hôm nay (10/4), xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Bắt đầu từ hôm nay (10/4), Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

Bắt đầu từ hôm nay (10/4), Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

Cụ thể, từ 10/4, lực lượng CSGT sẽ chính thức phạt tiền hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Theo quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện không đội MBH thì người điều khiển sẽ bị phạt 100.000 - 200.000 đồng. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát sẽ gửi thông báo về trường học để đơn vị này sẽ có hình thức giáo dục, phê bình nhưng không làm ảnh hưởng tới tâm lý, áp lực cho trẻ. Trẻ em dưới 6 tuổi hoặc các trường hợp đi cấp cứu sẽ không bị xử phạt.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi trên Vietnampus, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, tổ trưởng tổ xứ lý vi phạm đội Cảnh sát giao thông số 1 cho biết,  theo quy định người từ 16-18 tuổi được phép điều khiển xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện. Cảnh sát giao thông sẽ phạt tiền đối với những người này khi vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, mức phạt không quá 1/2 mức tiền áp dụng với người thành niên.

Hôm nay (10/4), xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em 1Hôm nay (10/4), xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Phụ huynh lái môtô, xe gắn máy chở con em (đủ từ 16-18 tuổi) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đạt chuẩn, không đúng quy cách khi tham gia giao thông, thì ngoài phạt lái xe, người ngồi trên xe này cũng bị phạt (trừ người đủ từ 6-14 tuổi). Hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 100-200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cả đối với người điều khiển xe đạp điện (từ 16-18 tuổi).

Học sinh đủ từ 14-16 tuổi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách sẽ bị phạt bằng hình thức cảnh cáo (không phạt tiền). Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát sẽ lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện.

Theo thượng tá Quỹ, với các học sinh chưa thành niên điều khiển xe đạp điện vi phạm luật giao thông, cảnh sát sẽ tạm giữ phương tiện và yêu cầu phụ huynh tới nộp phạt. Học sinh này sẽ được cảnh sát giao thông đưa tới trường học đúng giờ. Ngoài ra, hàng tuần, cảnh sát sẽ tổng kết gửi thông báo các vi phạm về Sở Giáo dục. Đơn vị này sẽ có trách nhiệm thông báo về từng trường học và có biện pháp xử lý, giáo dục.

TRước đó, ngày 6/4, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Cục Cảnh sát giao thông đã thực hiện kế hoạch hành động quốc gia đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Cao điểm của "Tuần lễ tuyên truyền và xử lý vi phạm về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” này diễn ra từ ngày 6 đến 10/4 trên toàn quốc.

Theo đó, các bậc cha mẹ, người lớn không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện sẽ bị dừng xe để nhắc nhở và xử lý. Phòng cảnh sát giao thông sẽ gửi danh sách học sinh vi phạm về trường để phê bình.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục