Hôm nay, ông Nguyễn Thanh Chấn được xin lỗi công khai

Theo dự kiến, hôm nay (17/4), TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ tổ chức xin lỗi công khai với ông Nguyễn Thanh Chấn tại địa phương - nơi Cơ quan công an trao quyết định “đình chỉ vụ án” cho ông sau 10 năm ngồi tù oan.

Theo dự kiến, hôm nay (17/4), TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ tổ chức xin lỗi công khai với ông Nguyễn Thanh Chấn tại địa phương - nơi Cơ quan công an trao quyết định “đình chỉ vụ án” cho ông sau 10 năm ngồi tù oan. 

Trên Vnexpress đưa tin, theo dự kiến, hôm nay (17/4), TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ tổ chức xin lỗi công khai với ông Nguyễn Thanh Chấn tại xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Đại diện gia đình ông Chấn là ông Thân Văn Hoạt, xác nhận, khoảng 10 ngày trước, toà án đã làm việc, bàn về địa điểm xin lỗi.

 “Ban đầu chúng tôi định tổ chức ở thôn Me, nơi xảy ra vụ án và cũng là nơi ông Chấn bị bắt. Sau đó, gia đình thống nhất buổi xin lỗi diễn ra ở xã Nghĩa Trung”, ông Hoạt nói.

Hôm nay, ông Nguyễn Thanh Chấn được xin lỗi công khai 1Hôm nay, ông Nguyễn Thanh Chấn được xin lỗi công khai tại quê nhà

Trên Trí thức trẻ cho biết thêm, địa điểm tổ chức xin lỗi cũng chính là địa điểm Cơ quan công an trao quyết định “đình chỉ vụ án” cho ông Chấn trước đây.

Trước đó, vào ngày 17/3, ông Nguyễn Thanh Chấn đã có buổi làm việc lần thứ hai với Tòa phúc thẩm TAND Tối cao về việc đòi bồi thường. Tại lần gặp này, ông Nguyễn Thanh Chấn đề nghị được công khai xin lỗi tại nơi sinh sống, trên các phương tiện thông tin.

Cũng trong buổi làm việc kéo dài hơn một tiếng đồng hồ này, gia đình ông Chấn đã bàn giao cho Tòa phúc thẩm khoảng 100 loại giấy tờ liên quan như hóa đơn chuyển phát nhanh, chứng từ thuê xe… Gần một năm qua, gia đình ông Chấn đã 4 lần nộp bổ sung tài liệu để hoàn tất hồ sơ yêu cầu đòi bồi thường khoảng 9,3 tỷ đồng.

Ngày 18/3 ông Nguyễn Thanh Chấn đã trực tiếp mang đơn đề nghị được xem xét bồi thường đến gửi tại Văn phòng Quốc hội. Trong đơn ông cho rằng việc mình được giải oan là do gia đình đã thay công an điều tra làm tỏ vụ án. Vì vậy, gia đình ông yêu cầu Nhà nước trả công, lương, khen thưởng tương xứng.

Trao đổi với báo chí trước ngày nhận lời xin lỗi công khai từ phía tòa, ông Nguyễn Thanh Chấn không giấu được sự vui mừng.

Ông Chấn hồ hởi nói: “Tôi như cởi đi được gánh nặng nỗi oan sai cho riêng mình khi nhận được tin báo là phía TAND Tối cao sẽ tổ chức công khai xin lỗi tôi. Vậy là sau bao ngày những người thân của tôi vất vả mưa nắng đi kêu oan cho tôi cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

Ngay đầu giờ chiều 16/04, hai vợ chồng tôi bỏ mọi công việc để đi sửa soạn chút lễ mọn để mai cúng gia tiên. Đồng thời, ngày mai tôi cũng mời họ hàng đến uống nước, xơi kẹo mừng cho vợ chồng tôi trước khi tôi ra xã nhận quyết định cũng như chứng kiến trước bà con xóm giềng”.

Như tin tức đã đưa, vào khoảng 22h ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) bị sát hại. Ông Nguyễn Thanh Chấn bị bắt sau đó và bị khép tội dù luôn một mực kêu oan.

Đến ngày 28/9/2003, ông Chấn có bản tự thú thừa nhận hành vi cưỡng dâm và giết người của mình. Tuy nhiên, tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Chấn cho biết mình đã bị đánh đập, ép cung buộc phải nhận tội.

Mặc dù vậy, qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân. Trong 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông, cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho ông Chấn. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Cho đến tháng 10/2013, khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, ông Chấn chính thức được minh oan.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục