Hôm nay, Scotland bỏ phiếu cho “cuộc hôn nhân” kéo dài 307 năm với Vương quốc Anh

Chỉ vài giờ trước cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý độc lập của Scotland, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy những người ủng hộ Liên hiệp Anh chỉ là “râu ria” so với phe ủng hộ ly khai.

Chỉ vài giờ trước cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý độc lập của Scotland, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy những người ủng hộ Liên hiệp Anh chỉ là “râu ria” so với phe ủng hộ ly khai.

Hôm nay, Scotland bỏ phiếu cho “cuộc hôn nhân” kéo dài 307 năm với Vương quốc Anh 5

Người dân Scotland biểu tình ủng hộ và chống độc lập

Năm cuộc thăm dò dư luận do YouGov, Panelbase, Survation, Opinium và ICM tiến hành cho thấy 48% cử tri ủng hộ Scotland độc lập còn 52% vẫn ủng hộ Liên hiệp Anh. Các cuộc điều tra cũng cho thấy có đến 600.000 cử tri vẫn chưa quyết định bỏ phiếu cho bên nào.

Trong khi chính quyền Thủ tướng David Cameron đã nhiều lần đưa ra những quyết định để ngăn cản cuộc trưng cầu dân ý này, kể cả việc trao thêm quyền tự trị cho Scotland thì các lãnh tụ Scotland vẫn kêu gọi dân chúng: “Đây là cơ hội để chúng ta quyết định cuộc đời chúng ta, chúng ta phải nắm lấy nó bằng cả 2 tay”, Alex Salmond, một lãnh tụ 59 tuổi nói với người dân của mình.

Đây là mối đe dọa nội bộ lớn nhất Vương quốc Anh kể từ khi Ireland tách ra gần một thế kỷ trước, từ Thủ tướng David Cameron cho tới những nhân vật quan trọng, các ngôi sao ca nhạc đều có những nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục Scotland rằng Vương quốc Anh “sẽ tốt hơn nếu ở cùng nhau”.

Thủ tướng Anh đã mô tả việc Scotland tách khỏi Vương quốc Anh là “cuộc ly hôn vô cùng đau đớn” và nước này sẽ gặp phải những bất ổn về kinh tế và chính trị. Về mặt kinh tế, Scotland là nơi tập trưng các mỏ dầu quan trọng ở Biển Bắc và nhiều cơ sở hạt nhân. Về mặt xã hội, nếu Scotland ly khai, Vương quốc Anh sẽ mất 1/3 lãnh thổ và 8% dân số.

Nếu ly khai, Anh và Scotland sẽ phải mất 18 tháng để đàm phán xem làm sao để phân chia lại các mỏ dầu ở Biển Bắc và làm gì với vị trí thành viên của Liên minh châu Âu cũng như các căn cứ tàu ngầm hạt nhân chính của Anh.

Scotland cho biết họ vẫn sẽ sử dụng đồng bảng Anh sau khi độc lập nhưng London đã bác bỏ liên minh tiền tệ chính thức.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục