Hôm nay, xét xử vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm

(Tinmoi.vn) Hôm nay, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.>> Truy tố Giám đốc, 8 thuộc cấp BV nhân bản kết quả xét nghiệm>> Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm: Sở xem lại việc khen thưởng người tố cáo tiêu cực

 


(Tinmoi.vn) Hôm nay, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Khoa khám bệnh của Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội

Theo tin tức từ TAND TP.Hà Nội, hôm nay ngày 7/3, tòa sẽ đưa ra xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Bích Ngân.

Tại phiên toà lần này sẽ có 9 bị cáo sẽ được đưa ra xét xử, trong đó có 2 bị cáo là Nguyễn Trí Liêm (nguyên Giám đốc bệnh viện), Nguyễn Thị Nhiên (nguyên Phó giám đốc bệnh viện), đều cùng bị khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

7 bị can khác gồm: Vương Thị Kim Thành (nguyên Trưởng khoa xét nghiệm), Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Ngà, Vương Thị Lan, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn cùng là kỹ thuật viên và cùng bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 281 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng vụ án, trong khoảng thời gian từ ngày 1.8.2012 đến 31.5.2013, nhóm 7 bị cáo nói trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định.

Khi làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho bệnh nhân, đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế với tổng số 789 kết quả xét nghiệm khống.

Hành vi này đã gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức - Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội số tiền hơn 16 triệu đồng.

VKSND TP Hà Nội đã đình chỉ vụ án đối với bị can Phạn Thị Oanh. Theo nhận định của VKS, hành vi vi phạm pháp luật của bị can này là rõ ràng nhưng bà Oanh lại là người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sự việc tiêu cực, giúp cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ bản chất của vụ án.

Đối với trường hợp của bà Hoàng Thị Nguyệt, cơ quan điều tra xét thấy bà chính là người chủ động tố giác sự việc tiêu cực. Đồng thời, từ tháng 7.2012, bà Nguyệt đã không thực hiện việc in trước các kết quả xét nghiệm huyết học. Vì vậy, CATP Hà Nội không xem xét xử lí sai phạm của bà Hoàng Thị Nguyệt trong vụ án này mà tách ra để điều tra làm rõ. Nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét, xử lý sau.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã nhận được đơn của bà Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên Khoa Xét nghiệm), bà Khuất Thị Định (nhân viên Khoa Sản) và bà Phan Nam Đông (nhân viên Khoa Liên chuyên khoa) đều thuộc BVĐK Hoài Đức, tố cáo Nguyễn Trí Liêm (khi đó là Giám đốc BVĐK Hoài Đức) để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ đi, rồi tự "nhân bản" ra nhiều kết quả từ một mẫu máu khác cho nhiều người bệnh.

K. Duy

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục