Xử vụ sập cầu Chu Va làm 8 người tử vong

Sáng nay (21/7), Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử công khai các bị cáo trong vụ lật cầu treo thảm khốc Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường.

Sáng nay (21/7), Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử công khai các bị cáo trong vụ lật cầu treo thảm khốc Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường.

Theo cáo trạng, vụ sập cầu Chu Va xảy ra ngày 24/2/2014, tại bản Chu Va 6 khi đoàn đưa tang đi qua. Hậu quả của vụ sập cầu treo từ độ cao 9 m đã khiến 38 người bị thương và 8 người tử vong sau đó.

Xử vụ sập cầu Chu Va làm 8 người tử vong 1

Hiện trường cầu Chu Va bị sập. Ảnh Công An Nhân Dân.

Sau khi sự vụ xảy ra, Bộ Công an và Công an tỉnh Lai Châu đã khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố lật mặt cầu treo Chu Va.

Kết quả điều tra xác định, nguyên nhân xảy ra vụ lật cầu treo Chu Va là cầu không được thi công theo đúng thiết kế bản vẽ ban đầu.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với: Nguyễn Văn Ký, nguyên Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký; Hoàng Đình Vấn, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và Bùi Hải Sơn, nguyên cán bộ giám sát Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường.

Ba bị can trong vụ án này bị truy tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra xác định, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa đã cử người không đủ năng lực, điều kiện để giám sát thi công công trình cầu treo.

Quá trình xây dựng không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, đưa vật liệu xây dựng không bảo đảm tiêu chuẩn vào công trình. Trong đó, nguyên nhân chính gây lật cầu là ốc neo tăng đơ được lắp đặt không đúng về kích cỡ, hình dáng thiết kế đã được phê duyệt.

Bị can Bùi Hải Sơn là cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường được giao nhiệm vụ giám sát. Nhưng Sơn không làm hết trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ. Trong quá trình giám sát thi công, người này không phát hiện được nhà thầu thực hiện không đúng kỹ thuật.

Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu cũng khẳng định trên VTV.vn, việc xét xử đối với các bị cáo vụ án lật cầu Chu Va đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt bất kỳ ai, đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng người đúng tội, đúng pháp luật và không oan sai. Việc mở phiên tòa sẽ diễn ra dân chủ, công bằng và minh bạch. Đây cũng là bài học để răn đe những trường hợp khác.

Minh Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục