Hơn 200 USD cho một tách trà phân gấu trúc

(Zing) - Kỉ lục về giá cho tách trà đắt nhất thế giới vừa được lập tại Trung Quốc, với số tiền phải trả để uống một tách trà được trồng từ “phân gấu trúc” lên tới hơn 200 USD (hơn 4 triệu VNĐ).

Loại trà đặc biệt này được tạo ra bởi An Yanshi, 41 tuổi, một cựu nhà báo kiêm giáo viên. Ông đã nảy ra ý tưởng sử dụng phân gấu trúc ăn tre để bón cho những luống chè, bởi ông tin rằng chúng sẽ giúp cho cây chè phát triển hoàn hảo.

Hình ảnh Hơn 200 USD cho một tách trà phân gấu trúc số 1
Phân gấu trúc được sử dụng để bón cho cây chè.

Hàng tấn phân gấu trúc đã được thu mua từ trung tâm bảo tồn gấu trúc Ya’an, tỉnh Tứ Xuyên, để bón cho những luống chè trong trang trại của Yanshi. Sản phẩn chè từ trang trại này sẽ được đóng gói theo lô 50gram và bán với giá 22.000 tệ (hơn 70 triệu VNĐ). Mỗi chén trà cần ít nhất 3 gram để pha chế, vì vậy, trung bình mỗi tách sẽ có giá trị ít nhất là 1.000 tệ (hơn 4 triệu VNĐ).

Ông An cho biết, tiền thu lời từ việc bán loại trà đặc biệt này sẽ được chuyển vào một quỹ bảo vệ môi trường. Loạt trà được bón bằng phân gấu trúc tiếp theo sẽ có giá rẻ hơn so với lô hàng đầu tiên được bán ra.

Nói về lí do quyết định lựa chọn phân gấu trúc để bón cho cây chè, ông An cho biết: "Hệ thống tiêu hóa của gấu trúc giống như một cái máy, hoạt động liên tục. Chúng liên tục ăn và sau đó thải ra phân bón hữu cơ. Ngoài ra, chúng chỉ hấp thụ khoảng 30% số dinh dưỡng từ thức ăn, điều đó có nghĩa 70% chất dinh dưỡng vẫn nằm trong phân gấu trúc".

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người tỏ ra nghi ngờ về giá trị thực của loại trà phân gấu trúc này. Ông Li Ximing, 49 tuổi, một trong những người được mời uống trà phân gấu trúc cho biết: “Nó được bán với một mức giá cao ngất ngưởng, nhưng có lẽ đây chỉ là sự thổi phồng”.

Trên thực tế, trà phân gấu trúc không phải là loại đồ uống duy nhất được bán với giá không tưởng như vậy. Thế giới đã rất quen thuộc với cà phê chồn được tinh chế từ những hạt cà phê được loài chồn thải ra sau quá trình tiêu hóa. Loại đồ uống này có giá cao kỉ lục lên tới 12.500 USD/pound (453gr).

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Nguồn : Zing