Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 26/09/2014 13:46 (GMT 7)

Hơn 3.000 người châu Âu đầu quân cho IS

Giám đốc chống khủng bố EU cho biết số người châu Âu tới đầu quân cho Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và Iraq đã tăng lên hơn 3.000.

Giám đốc chống khủng bố EU cho biết số người châu Âu tới đầu quân cho Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria và Iraq đã tăng lên hơn 3.000.

Ông Gilles de Kerchove, giám đốc chống khủng bố EU cũng cảnh báo rằng các cuộc không kích của phương Tây sẽ càng làm tăng nguy cơ của những cuộc tấn công trả đũa nhằm vào châu Âu.

Các lực lượng quân đội do Mỹ dẫn đầu đã phát động gần 200 cuộc không kích chống lại IS ở Iraq từ tháng 8 và bắt đầu tấn công các mục tiêu của IS ở Syria vào 23/9.

Quốc hội Anh cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu về khả năng tiến hành không kích Iraq trong ngày hôm nay, 26/9.

IS đã chiếm phần lớn diện tích Iraq và Syria trong những tháng gần đây. Ông de Kerchove cho biết con số 3.000 người đã bao gồm toàn bộ những người tới khu vực này, kể cả những người đã trở về nước và bị giết chết ở đây. Hồi đầu năm, các chuyên gia đưa ra con số là khoảng 2.000.

Ông de Kerchove cho rằng việc IS tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo Caliphate trong tháng 6 đã thu hút thêm nhiều sự hỗ trợ từ châu Âu. “Nếu bạn tin điều này thì có lẽ bạn sẽ muốn trở thành một phần của nó càng sớm càng tốt”, ông nói.

Ông cũng cảnh báo rằng các cuộc không kích do Mỹ và đồng minh phương Tây phát động sẽ tăng nguy cơ phản ứng dữ dội từ những chiến binh IS nhằm chống lại các mục tiêu châu Âu. “Tôi nghĩ chúng ta phải thừa nhận điều đó. Nó rõ ràng với nước Pháp bởi 3 ngày trước, IS đã tuyên bố sẽ có những hành động trả đũa chống lại liên minh. Một người Pháp đã bị bắt cóc ở Algeria và bị chặt đầu. Vì vậy họ đã nói là làm”.

Những nhóm khủng bố đang cạnh tranh với IS như al-Qaeda có thể sẽ phát động các cuộc tấn công nhằm vào châu Âu để duy trì lực lượng, ông de Kerchove cảnh báo. “Sự lớn mạnh của IS có thể nhắc nhở al-Qaeda để làm điều gì đó cho thấy họ vẫn liên quan”.

Hơn 3.000 người châu Âu đầu quân cho IS 6

IS tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo Caliphate tại những nơi chúng kiểm soát ở Iraq và Syria

Ngày 24/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thuyết phục các quốc gia liên quan ngăn công dân của mình đầu quân cho IS tại Iraq và Syria.

Ngày 25/9, quân đội Mỹ đã công bố đoạn video và hình ảnh cho thấy các cuộc không kích nhằm vào nhà máy lọc dầu do IS kiểm soát ở miền đông Syria. Các cuộc tấn công do Mỹ, Ả Rập Saudi, UAE tiến hành nhằm vào 12 nhà máy lọc dầu ở Syria trong đêm thứ ba của cuộc không kích.

Việc bán dầu thô lậu mang lại nguồn cung chính cho các chiến binh thánh chiến ở cả 2 nước.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn đô đốc John Kirby cho biết mục đích của cuộc tấn công “không nhất thiết phải tiêu diệt các chiến binh” nhưng phải phá hủy được các cơ sở, nguồn tài trợ của IS thông qua thị trường chợ đen. Ông cho biết cuộc không kích đã có hiệu quả nhưng chưa dứt khoát. Cho dù tấn công vào nguồn cung tài chính của IS thì nhóm khủng bố này “vẫn có rất nhiều tình nguyện viện, còn rất nhiều vũ khí và phương tiện cũng như khả năng di chuyển xung quanh” . Và vẫn còn quá sớm để nói về “chiến thắng” với IS.

Mỹ cho biết có hơn 40 quốc gia đã đề nghị tham gia vào liên minh chống IS. Ngày hôm nay, các nghị sĩ Anh sẽ được yêu cầu để hỗ trợ không kích chống lại IS ở Iraq. Văn phòng Thủ tướng David Cameron cho biết quân đội Anh sẽ tham gia không kích các mục tiêu Iraq một cách hợp pháp sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iraq viết thư cho Liên hợp quốc để tìm kiếm sự hỗ trợ từ quốc tế. IS là “tội ác mà muốn chống lại nó, thế giới phải đoàn kết”, ông Cameron nói với Liên hợp quốc.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức BBC)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục