Hơn 5.000 nhân viên ngân hàng bị đuổi việc vì mở tài khoản giả

Ngân hàng có số vốn hóa lớn nhất nước Mỹ đã quyết định đuổi việc 5.300 nhân viên của mình. Đây là những nhân viên đã mở hàng triệu tài khoản giả, gây phát sinh phí cho các tài khoản của khách hàng. 

Ngân hàng có số vốn hóa lớn nhất nước Mỹ đã quyết định đuổi việc 5.300 nhân viên của mình. Đây là những nhân viên đã mở hàng triệu tài khoản giả, gây phát sinh phí cho các tài khoản của khách hàng. 

Thông tin mới nhất đăng trên CNN và NewYorkTimes cho biết, khá nhiều khách hàng đã gặp phải sự cố mất tiền vô lý khi gửi tại ngân hàng Wells Fargo, một trong những ngân hàng có vốn hóa lớn nhất nước Mỹ vào khoảng 250 tỷ USD. Đây là công ty đầu tư của tỷ phú thế giới Warren Buffett.

Ngân hàng Wells Fargo quyết định đuổi việc 5.300 nhân viên trong vài năm qua. Ảnh: Reuters

Bắt đầu từ năm 2011, một số khách hàng đột nhiên phát hiện tài khoản của mình bị trừ phí, nhận mail báo thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM mà họ không yêu cầu mở, thậm chí họ còn nhận được thông báo từ các chủ nợ về những khoản chi họ không hề biết. Nhưng, phần lớn khách hàng không phát hiện ra các tài khoản này do nhân viên Wells Fargo đã đóng lại ngay sau khi mở.

Điển hình như trường hợp của Brian Kennedy ở Maryland, Mỹ, một năm trước anh phát hiện một tài khoản Wells Fargo mở bằng tên mình. Ngay lập tức, anh báo việc này lên nhà băng và khóa tài khoản lại. Sau sự việc anh khẳng định mình sẽ không dính dáng đến ngân hàng này nữa, anh cũng sẽ cảnh báo gia đình và bạn bè mình.

Cơ quan Bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB) cho biết, đây là scandal có quy mô lớn của ngân hàng Wells Fargo. Chuyên viên nghiên cứu của CFPB đã điều tra và phát hiện các nhân viên ngân hàng giấu khách hàng, bí mật mở tới hơn 1,5 triệu tài khoản tiền gửi phi pháp. Sau khi mở, họ chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản mới, khách hàng không hề hay biết về việc này. Từ đó, có nhiều giao dịch đã phát sinh do không đủ tiền trong tài khoản chính của khách.

Ngoài ra, nhân viên Wells Fargo còn nộp hồ sơ cấp hơn 560.000 tài khoản thẻ tín dụng, có 14.000 trong số đó phát sinh hơn 400.000 USD tiền phí thường niên hay tiền lãi. Việc làm này giúp nhà băng có thêm phí, bên cạnh đó giúp nhân viên tăng doanh thu, kiếm thêm khoản tiền phí.

Sau khi sự việc bị phanh phui, ngân hàng Wells Fargo đã sa thải 5.300 nhân viên liên quan đến hoạt động mờ ám này. Ngân hàng cũng cam kết thanh toán toàn bộ thiệt hại cho các nạn nhân. Số tiền phạt mà họ đồng ý thanh toán là 185 triệu USD, và thêm 5 triệu USD hoàn trả cho khách hàng.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục