Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 13/01/2019 10:08 (GMT 7)

Hơn 84.000 người xuống đường biểu tình "Áo vàng" tuần thứ 9 liên tiếp ở Pháp

Ngày 12/1, khoảng 84.000 người biểu tình phong trào Áo Vàng đã đổ ra khắp đường phố các tỉnh nước Pháp, cảnh sát đã xịt hơi cay và dùng vòi rồng phun nước để trấn áp đám đông.

Ngày 12/1, khoảng 84.000 người biểu tình phong trào Áo Vàng đã đổ ra khắp đường phố các tỉnh nước Pháp, cảnh sát đã xịt hơi cay và dùng vòi rồng phun nước để trấn áp đám đông.

Theo Đài BBC, phong trào biểu tình ngày cuối tuần của những người mặc áo khoác vàng đã bước sang tuần lễ thứ 9 liên tiếp. 

Hơn 84.000 người biểu tình phong trào Áo Vàng đã đổ ra khắp đường phố các tỉnh nước Pháp vào ngày 12/1, dẫn tới đụng độ bạo lực với giới chức chống khủng bố khi lực lượng an ninh quốc gia này buộc phải dùng hơi cay và vòi rồng trấn áp đám đông.

Hơn 84.000 người xuống đường biểu tình

Cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng trấn áp đám đông giận dữ. Ảnh: Reuters

Hãng RT dẫn số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, số người xuống đường biểu tình ngày 12/1 nhiều hơn 50.000 được tính vào tuần trước nhưng thấp hơn kỷ lục 282.000 người so với ngày 17/11.Những người biểu tình tập trung xung quanh đại lộ Champs Elysees và lớn tiếng kêu gọi Tổng thống Macron từ chức. “Macron, chúng tôi sẽ phá bỏ vị trí của ông” – nhóm biểu tình viết trên một tấm bảng.

Đáng chý ý là trong ngày biểu tình cuối tuần thứ 9 liên tiếp, không xảy ra các vụ cướp bóc hay đốt xe như đã thấy trong những cuộc biểu tình tuần trước và giao thông không bị chặn quanh khu vực Khải Hoàn Môn.

Tại thủ đô Paris, khoảng 8.000 người biểu tình bao gồm người dân địa phương và những người đến từ các tỉnh thành khác tập trung. Theo đó, chính phủ đã điều động 5.000 cảnh sát chống bạo động với thiết bị đặc biệt và xe bọc thép đã được huy động để giám sát các cuộc biểu tình.

Hơn 84.000 người xuống đường biểu tình

Một con rối hình Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị người biểu tình Áo vàng ném lên trời trong cuộc biểu tình ngày 12/1 tại Nice, Pháp - Ảnh: Reuters

Cuộc đụng độ đã nổ ra tại Đại lộ Champs Elysees và Arc de Triomphe buộc cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để trấn áp đám đông. Tính đến thời điểm hiện tại, ở Paris, đã có 156 người đã bị bắt trong đợt biểu tình bạo loạn lần thứ 9 này.

Vùng trung tâm của Paris và một số cây cầu bắc qua qua sông Seine bị cảnh sát phong tỏa. Đồng thời, nhiều hàng rào được dựng lên để bảo vệ điện Elysée và trụ sở quốc hội.

Cuộc biểu tình bước qua tuần thứ 9 liên tiếp có nguyên nhân ban đầu là phản đối việc tăng giá nhiên liệu, nhưng vẫn tiếp diễn với nhiều người tham gia thể hiện sự bất mãn với giá cả sinh hoạt và nhiều yêu cầu khác với chính quyền tổng thống Pháp đương nhiệm.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục