Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 29/09/2014 09:31 (GMT 7)

Hồng Kông: Tan hoang, tê liệt vì biểu tình lớn nhất 2 thập kỷ

Sáng nay, 29/9, hàng loạt trường học, ngân hàng tại Hồng Kông đã phải đóng cửa, giao thông bị gián đoạn, cảnh sát tiếp tục dùng đạn hơi cay và gậy để giải tán người biểu tình.>> Chùm ảnh: Cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay “vật lộn” với người biểu tình>> Trung Quốc trắng trợn "nuốt lời", người dân Hồng Kông "nổi đóa">> Dòng người biểu tình phản đối Trung Quốc rực đỏ tại Hannover

Sáng nay, 29/9, hàng loạt trường học, ngân hàng tại Hồng Kông đã phải đóng cửa, giao thông bị gián đoạn, cảnh sát tiếp tục dùng đạn hơi cay và gậy để giải tán người biểu tình.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cảnh sát tại khu Admiralty đã yêu cầu đoàn người biểu tình trả lại đường phố cho người đi làm. Tuy nhiên, những người này đã từ chối và chỉ đồng ý thương lượng với người có thẩm quyền cao hơn.

Hồng Kông: Tan hoang, tê liệt vì biểu tình lớn nhất 2 thập kỷ 6

3.000 người biểu tình ở trung tâm Hồng Kông

Cuộc biểu tình nhanh chóng lan rộng sang những khu vực khác như vịnh Mongkok, khu Kowloon. Giao thông tại vịnh Mongkok đã bị tê liệt hoàn toàn do 3.000 người biểu tình tràn sang. Rất nhiều con đường tuyến phố chính tại Hồng Kông đã bị ngưng trệ hoàn toàn. 2 con phố Gloucester và Harcourt cũng đã chật cứng người biểu tình. Họ hô vang các khẩu hiệu: “Hãy phá bỏ các hàng rào” và “Các người thật đáng xấu hổ”.

Hồng Kông: Tan hoang, tê liệt vì biểu tình lớn nhất 2 thập kỷ 7

Ngày 27/9, cảnh sát đã bắt giữ 13 sinh viên cầm đầu cuộc biểu tình

Theo SCMP, nhiều người biểu tình đã được tập huấn hàng tháng về kỹ thuật kháng cự bất bạo động khiến cảnh sát khó đối phó với họ. AFP dẫn lời sinh viên Ryan Chung tham gia bạo động khẳng định: “Chúng tôi có quyền đến đây và biểu tình. Cả thế giới cần phải biết điều gì đang diễn ra ở Hong Kong. Thế giới cần biết rằng chúng tôi đòi hỏi bầu cử tự do nhưng không được”.

Hồng Kông: Tan hoang, tê liệt vì biểu tình lớn nhất 2 thập kỷ 8

Hồng Kông: Tan hoang, tê liệt vì biểu tình lớn nhất 2 thập kỷ 9

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ trên đường phố vào ngày 28/9

Căng thẳng leo thang khi cảnh sát dùng vũ lực để chống lại biểu tình. “Chúng tôi hoàn toàn không có vũ khí và chỉ đứng đó. Họ bắn hơi cay mà không hề cảnh báo trước”, một người biểu tình giận giữ cho biết.

“Cảnh sát đã tự biến mình thành kẻ thù của nhân dân. Chính quyền đặc khu đã phớt lờ đòi hỏi dân chủ của công dân, dẫn đến sự giận dữ ngày càng tăng và gây ra tình trạng đối đấu giữa người dân và chính quyền. PTU cực kỳ tức giận và lên án mạnh mẽ hành động điên rồ của chính quyền và cảnh sát” – ông Fung Wai-wah, chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Hồng Kông PTU, tuyên bố.

Các cuộc đụng độ liên tiếp xảy ra trên đường phố giữa cảnh sát và các nhóm sinh viên. Trong số những người biểu tình, có nhiều người không phải là sinh viên mà thuộc nhiều tầng lớp khác, muốn bày tỏ sự ủng hộ phong trào dân chủ của thành phố.

Căng thẳng bắt đầu từ ngày 22/9 khi hàng ngàn sinh viên bỏ học để đi biểu tình đòi quyền bầu cử tự do vào năm 2017. Sau đó, học sinh trung học tại Hồng Kông cũng bỏ học để đi biểu tình.

Bảo Linh/Người đưa tin (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục