Họp báo biện minh vụ giàn khoan, Trung Quốc lúng túng trước nhiều câu hỏi

Chiều qua (8/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo nhằm biện minh cho việc đưa giàn khoan HD981 vào Biển Đông nhưng vẫn không lý giải được lý do điều 80 tàu hộ tống một giàn khoan.

Chiều qua (8/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo nhằm biện minh cho việc đưa giàn khoan HD981 vào Biển Đông nhưng vẫn không lý giải được lý do điều 80 tàu hộ tống một giàn khoan.

 

Đa phần thời lượng buổi họp báo, phía Trung Quốc cố tình vu cáo, đổ lỗi cho Việt Nam cũng như nhắc lại lập trường cái gọi là "chủ quyền" ở Biển Đông. Tuy nhiên, đối với những vấn đề mà phóng viên thực sự quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất thì phía Trung Quốc lại không thể trả lời, hoặc trả lời không thỏa đáng.

Đại diện Trung Quốc lúng túng, né tránh trước nhiều câu hỏi của phóng viên trong vụ đưa giàn khoan đến Biển Đông

Khi được yêu cầu đưa ra bằng chứng chứng mình "tàu Việt Nam quấy nhiễu tàu Trung Quốc", phía Trung Quốc đã không đưa ra được bất cứ hình ảnh nào.

Tương tự, khi các phóng viên liên tục hỏi vì sao phải điều đến 80 tàu các loại để hộ tống một giàn khoan, đại diện Bộ Ngoại giao cũng như đại diện Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cũng lúng túng không giải thích được.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng luôn cố tình né tránh câu hỏi việc lực lượng chức năng của nước này dùng vòi rồng và cho tàu công vụ tấn công tàu Việt Nam có phải là hành vi ức hiếp thô bạo hay không và Trung Quốc đã điều bao nhiêu tàu đến khu vực giàn khoan HD981, trong đó có bao nhiêu tàu hải quân. .

Tại cuộc bọp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm muốn giải quyết tình hình hiện nay thông qua đối thoại đàm phán. 

Ông Dị Tiên Lương, Vụ trưởng Vụ biên giới và hải đảo Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Kênh trao đổi giữa hai nước là thông suốt. Kể từ khi xảy ra vụ việc đến nay, hai bên đã tiến hành 14 lần trao đổi. Trung Quốc mong muốn cùng phía Việt Nam thông qua trao đổi để giải quyết tình hình hiện nay”.

 

Theo VOV

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục