Họp khẩn trước giờ khai mạc APEC, Bí thư Đà Nẵng: Đang họp mà bị dột nước thì đẹp mặt!

Dưới sự chủ trì của Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng, cuộc họp khẩn gồm tất cả các Sở ban ngành, quận, huyện ở Đà Nẵng được tổ chức để khắc phục những thiệt hại mà mưa và bão số 12 gây ra.

Dưới sự chủ trì của Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng, cuộc họp khẩn gồm tất cả các Sở ban ngành, quận, huyện ở Đà Nẵng được tổ chức để khắc phục những thiệt hại mà mưa và bão số 12 gây ra.

Trung tâm hành chính bị dột nước

Cuộc họp khẩn được chính quyền tổ chức vào lúc 13h chiều 5/11 tại Trung tâm hành chính quận Sơn Trà.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo tình hình thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 và đợt mưa lớn kéo dài 2 ngày qua. Hàng chục nghìn tấm pano bị hư hỏng vì gió bão quật ngã, hàng trăm cây xanh ngã đổ.

Nhiều công trình chào mừng chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC cũng hị hư hại. Các tuyến đường nơi các đại biểu tham dự APEC di chuyển như Võ Nguyễn Giáp, Hoàng Sa, Trường Sa… ngập rác các loại.

Đích thân Bí thư Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp

Đặc biệt, các công trình phục vụ APEC được xây mới hoặc được sửa sang đã có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết trung tâm hội nghị Aryana đã xảy ra sự cố sập một công trình phụ.

Ngoài ra, Trung tâm hành chính Thành phố Đà Nẵng bị giọt nước.

"Sở Xây dựng cần hỗ trợ các đơn vị xây dựng và yêu cầu họ có cam kết chất lượng công trình ở các nơi tổ chức sự kiện bằng văn bản. Có như vậy Ban tổ chức mới an tâm tổ chức các hoạt động của APEC. Trung tâm báo chí phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để đọng nước", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định đây là cuộc họp cuối cùng được tổ chức trước APEC. Ông Nghĩa cho rằng, các phương án tổ chức APEC rất đẹp đẽ nhưng lại mỏng manh, yếu đuối nên một trận mưa đã gây thiệt hại lớn.

Ông Trương Quang Nghĩa: Đang họp mà bị dột nước thì đẹp mặt

"Tôi yêu cầu gỡ ngay tất cả những tấm phướn đang bay phất phới dọc các tuyến đường.

Tất cả công trình đưa vào khai thác thì phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Những cơ sở phục vụ APEC đã hoàn thành nhưng đang nảy sinh những vấn đề như Trung tâm hành chính Đà Nẵng bị dột, Trung tâm hội nghị Aryana thì Sở Xây dựng phải xử lý ngay.

Người ta họp mà bị dột nước thì đẹp mặt Đà Nẵng, đẹp mặt Quốc gia lắm đấy", ông Nghĩa nói.

Mưa lớn, gió mạnh hơn trong APEC

Ông Tuấn cũng cho biết Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn đã đưa ra dự báo thời tiết trong những ngày tới và tin xấu là thời tiết sẽ diễn biến phức tạp.

"Mưa sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7/11 và gió tiếp tục mạnh lên trong những ngày tới", ông Tuấn thông báo.

Người dân Đà Nẵng tham gia dọn dẹp môi trường

Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu các địa phương phải chịu trách nhiệm dọn dẹp hoàn thành trước APEC. Phường chịu trách nhiệm của phường, quận chịu của quận. Công an, quân đội cần tham gia dọn dẹp môi trường vừa đảm bảo an ninh cho APEC. Tuy nhiên, cần bố trí, phân phối người hợp lý nếu không thì giẫm chân nhau.

"Hiện nay mưa nhiều, gió to nên đã làm thì phải làm cho hiệu quả. Đặc biệt nhất là phải tuyệt đối an toàn.

Lúc này là lúc chúng ta cần phải thể hiện tinh thần Đà Nẵng. Quan trọng nhất là chính quyền các quận phải bám sát nhu cầu lực lượng, vật chất để điều phối kịp thời.

Tôi mong tất cả mọi người vì cả nước để tổ chức APEC thành công tốt đẹp để tạo ấn tượng cho bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, đừng vì APEC mà lơ là phòng chống thiên tai đặc biệt là tình hình xả lũ của các thủy điện", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhiều xã thuộc huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã bị ngập lũ

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh việc quan trọng nhất thời điểm này là dọn dẹp môi trường, pano áp phích bị ngã đổ.

"Công ty nào dựng lên pano áp phích bị đổ thì phải dựng lên. Tôi thấy trên đường đang la liệt các pano quảng cáo này mà chưa ai dọn. Họ là người dựng lên để quảng cáo mà bây giờ sập thì phải dựng. Họ phải phối hợp với nhau, đừng ganh tị.

Pano quảng cáo dựng ko kịp thì chỉ cần dựng các tấm tôn lên. UBND quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn chủ trì và phải hoàn thành trước ngày mai.

Từ nay đến rạng sáng mai, khách khứa đi là đường xá phải sạch sẽ. Đây là thử thách cho Đà Nẵng nhưng cũng là lúc thể hiện bản lĩnh. Chúng ta có thể làm đến tận rạng sáng mai nhưng nhất định phải hoàn thành.

Công an, quân đội, người dân cần chung lòng với nhau để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề này", ông Thơ yêu cầu.

Trước đó vào tối ngày 4/11, ông Thơ đã có thư gửi nhân dân Đà Nẵng kêu gọi mọi người chung sức dọn dẹp môi trường để góp phần đảm bảo tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC thành công.

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục