Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 27/05/2019 15:18 (GMT 7)

Huawei coi Apple là 'người thầy', phản đối Trung Quốc trừng phạt

Người sáng lập Huawei khẳng định mình không hoan nghênh việc Trung Quốc đàn áp Apple để đáp trả chính sách của Mỹ.

Huawei coi Apple là 'người thầy', phản đối Trung Quốc trừng phạt 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và CEO Huawei Nhậm Chính Phi tại London, Anh ngày 21/10/2015. Ảnh: Reuters

Người sáng lập và CEO của Huawei, ông Nhậm Chính Phi nói với Bloomberg rằng ông cực lực phản đối việc nhắm mục tiêu vào Apple để trả đũa việc Washington công kích công ty của ông mặc dù Apple là đối thủ cạnh tranh chính của Huawei trên thị trường smartphone.

"Apple là thầy giáo của tôi, nó đã tiến lên trước chúng tôi. Là một học sinh, tại sao tôi lại chống đối giáo viên của mình? Tôi sẽ không bao giờ làm thế", ông Nhậm nói. CEO Huawei không chắc Bắc Kinh sẽ kéo Apple vào cuộc chiến thương mại giữa hai nước. "Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra. Thứ hai, nếu nó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là công ty hàng đầu thế giới, nếu không có Apple, sẽ không có Internet di động", ông Nhậm tuyên bố.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin người tiêu dùng địa phương đã bỏ rơi iPhone của Apple để ủng hộ các thiết bị Huawei được sản xuất trong nước. Những chiến dịch trên mạng xã hội ủng hộ Huawei viện dẫn cuộc chiến thương mại đang diễn ra đồng thời kêu gọi người dân địa phương mua các sản phẩm của Huawei thay vì Apple.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Nhậm đã bác bỏ quan điểm cho rằng thành công của Huawei là do đánh cắp  công nghệ từ Mỹ. Ông tin rằng sự vượt trội về công nghệ của Huawei chính xác là lý do để Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có những bước tiến dài để loại bỏ nó khỏi thị trường.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và chỉ đứng sau Samsung trong thị trường smartphone sau khi. CEO Huawei tin rằng một công ty lớn như thế này sẽ không bị chìm bởi những lệnh trừng phạt của Mỹ. "Nếu các công ty không muốn làm việc với chúng tôi, nó giống như một lỗ hổng trên máy bay. Chúng tôi vẫn làm việc để lấp lỗ hổng đó nhưng chiếc máy bay thì vẫn có thể bay". Ông Nhậm cho biết Huawei sẽ sử dụng nhiều chíp do mình tự sản xuất thay vì mua từ Mỹ.

Ngoài việc nhắm tới Huawei ở trong nước, Mỹ còn dẫn đầu một chiến dịch rộng khắp nhằm gây sức ép lên các đồng minh tại châu Âu và châu Á để họ từ bỏ thiết bị 5G của công ty Trung Quốc này với cáo buộc gián điệp. Trong khi một số nước đã đi theo Mỹ thì hầu hết châu Âu lại không sẵn sàn vì họ không thấy có bằng chứng thuyết phục. "Các nhà quản lý Mỹ quản các công ty của mình. Mỹ không phải cảnh sát quốc tế, họ không thể quản lý toàn thế giới", ông Nhậm Chính Phi nói.

Trong khi Trung Quốc không cố đưa Apple vào cuộc chiến thương mại với Mỹ thì ông Trump đã nhiều lần đề nghị sử dụng Huawei làm con bài mặc cả.

Về phần mình, ông Nhậm cho biết ông không muốn làm gì với Trump, thậm chí sẽ từ chối bán sản phẩm của Huawei cho Mỹ họ có mong muốn. "Mỹ chưa bao giờ mua bất cứ sản phẩm nào từ chúng tôi. Thậm chí Mỹ có muốn mua trong tương lai, tôi cũng không bán cho họ. Không cần phản đàm phán. Tôi sẽ bỏ qua Trump. Nếu không ấy gọi cho tôi, tôi có thể sẽ không nghe máy".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo RT)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục