Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ hai, 22/12/2014 15:22 (GMT 7)

Hung thủ sát hại 4 người trong vòng 1 tháng rưỡi đối mặt án tử hình

Với hành vi cướp tài sản và giết người hàng loạt trong 1 thời gian ngắn, cùng với tính chất mức độ hành vi phạm đội đặc biệt nghiêm trọng, làm hoang mang dư luận, đối tượng Trần Văn Điềm đối mặt mức án tử hình.

 

"Với hành vi "giết người hàng loạt", cướp tài sản trong 1 thời gian ngắn, cùng với tính chất mức độ hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, làm hoang mang dư luận, đối tượng Trần Văn Điểm có thể đối mặt mức án tử hình", Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết.


Theo tin tức mới nhất, sáng 22/12, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có quyết định khởi tố bị can đối với    Trần Văn Điểm (27 tuổi, xã Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) về hành vi giết người, cướp tài sản.

Điểm được xác định là thủ phạm sát hại anh Nguyễn Hoàng Ngân (39 tuổi, chủ cửa hàng bán thực phẩm chay Âu Lạc (số 140 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) ngày 15/12 vừa qua.

Chấn động hơn, Điểm khai nhận đã thực hiện 3 vụ  giết người cướp tài sản trước đó. Vụ thứ nhất, ngày 10/8, Điểm dùng dao đâm chết anh Trần Minh Phước tại vòng xoay Lê Quang Sung – Phạm Đình Hổ (TP HCM). Điểm khai rằng chính hắn và nạn nhân không quen biết. Cả ngày Điểm không có tiền nên không mua được thức ăn, Điểm ngồi chờ có ai xin hộp cơm nào từ chỗ anh Phước thừa thì xin lại. Điểm khai do mình với anh Phước có mâu thuẫn từ trước nên mới thủ sẵn dao để hù dọa nhưng không nghĩ là đâm thật. Khi anh Phước đuổi theo, hắn dùng dao đâm liên tiếp lên người anh Phước.

Hung thủ sát hại 4 người trong vòng 1 tháng rưỡi đối mặt án tử hình 4

 Đối tượng Trần Văn Điểm.

Sau khi gây án, Điểm bỏ trốn về Quảng Ngãi. Đến ngày 24/8, Điểm làm quen rồi dùng dao đâm chết anh Lê Minh Hiệp cướp 1 xe Novo LX tại Quảng Ngãi bán được 15 triệu đồng.

Điểm tiếp tục bỏ trốn về Hải Phòng. Trong thời gian bỏ trốn, mặc dù biết mình bị truy nã nhưng Điểm vẫn ung dung đi ra đường. Tới ngày 15/9, cũng giống các thủ đoạn trước, Điểm dùng dao đâm chết ông Phạm Văn Can cướp 1 xe máy, 1 điện thoại di động tại quận Hải An, TP Hải Phòng.

Xem thêm Video giết người quỵt nợ tiền vé số :

Liên quan đến mức án mà hung thủ phải chịu sau khi gây ra hoàng loạt những vụ giết người gây hoang mang dư luận. Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: Theo thông tin mới đây mà báo chí đã đưa thì đối tượng Trần Văn Điểm đã liên tục gây ra 4 vụ giết người chỉ trong thời gian ngắn, cướp đi nhiều tài sản của nạn nhân như xe máy, điện thoại... Như vậy, đối tượng Trần Văn Điểm sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự với 3 tình tiết có thể định khung hình phạt, định khung tăng nặng là: Giết nhiều người; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; Có tính chất côn đồ. Với khung hình phạt này thì mức án dành cho Điểm sẽ là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Với nhiều tình tiết tăng nặng như vậy, cùng với tính chất mức độ hành vi phạm đội đặc biệt nghiêm trọng, làm hoang mang dư luận như vậy thì có thể nói đối tượng này đã cầm chắc mức án tử hình.

Hung thủ sát hại 4 người trong vòng 1 tháng rưỡi đối mặt án tử hình 5

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Ngoài ra, các hành vi của đối tượng Trần Văn Điểm còn cấu thành tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự, hình phạt thuộc trường hợp quy định tại khoản 4, Điều 133 Bộ luật hình sự là: từ 18 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Sau khi xét xử bị cáo về các tội danh trên thì tòa án sẽ áp dụng Điều 50 và Điều 51 Bộ luật hình sự để tổng hợp hình phạt. Nếu hình phạt cao nhất là tử hình thì hình phạt chung dành cho đối tượng Điểm sẽ là "tử hình".

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, đối tượng gây án đã thực hiện hành vi "giết người hàng loạt" rất lạnh lùng, dã man. Sự việc này đang gây chấn động dư luận, làm nhiều người tỏ ra bất an.

“Như đã nói ở trên, đối tượng Trần Văn Điểm sẽ bị xét xử với nhiều tội danh, nhiều tình tiết định khung, tăng nặng hình phạt và hình phạt chung "tử hình" là khó tránh khỏi. Có lẽ dư luận xã hội hiện nay, ai cũng mong muốn cần quyết liệt đấu tranh để sớm loại bỏ khỏi đời sống xã hội những đối tượng côn đồ, máu lạnh” – luật sư Cường nói.

Luật sư phân tích thêm, ngoài ra,  để thực hiện đấu tranh phòng và chống tội phạm, để phòng ngừa chung thì trong quá trình giải quyết vụ án cơ quan tiến hành tố tụng cùng cần làm rõ động cơ, mục đích phạm tội; nguyên nhân, điều kiện phạm tội của đối tượng này. Cần trả lời câu hỏi là tại sao môt đối tượng còn trẻ tuổi như vậy lại có những hành vi giết người hết sức lạnh lùng, ghê rợn và tàn nhẫn đến như vậy ? Nguyên nhân, điều kiện nào đã biến Điểm trở thành con người tàn ác, mất nhân tính đến như vậy ?. Làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội của những vụ án bất thường như vậy là một trong những việc phải làm để đấu tranh với những trường hợp tương tự, cần loại bỏ nguyên nhân, điều kiện phạm tội để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân.

Phương Huyền

Mọi thông tin pháp luật mới nhất được chúng tôi cập nhật liên tục tới bạn đọc.

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục