Hủy án vụ “cha nạn nhân kêu oan cho bị cáo”

Hôm nay, ngày 21/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo và bị hại, tuyên hủy một phần bản án tuyên bị cáo Dương Chí Tâm (23 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM) 12 năm tù về tội “giết người”.

Hủy án vụ “cha nạn nhân kêu oan cho bị cáo” 1

Hung thủ giết người rồi phân xác phi tang bị khởi tố Nữ sinh sát hại cán bộ huyện: Cả làng không tin nổi nữ sinh giết người Hành trình trốn chạy 21 năm của đối tượng truy nã liên quan đến vụ giết người Hôm nay, ngày 21/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo và bị hại, tuyên hủy một phần bản án tuyên bị cáo Dương Chí Tâm (23 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM) 12 năm tù về tội “giết người”.

Nhận định, HĐXX cho rằng trong suốt quá trình điều tra và xét xử, lời khai của bị cáo cũng như các bị hại mâu thuẫn nhưng chưa được cơ quan tố tụng làm rõ nhưng đã kết luận bị cáo phạm tội giết người là chưa khách quan, vì vậy, cần thiết phải hủy án để điều tra lại.

Đối với kháng cáo của bị cáo Mai Hoàng Phong 29 tuổi, ngụ quận 8), HĐXX chấp nhận, tuyên chuyển hình phạt từ 1 năm tù sang 1 năm cải tạo không giam giữ về tội “hủy hoại tài sản”

Theo nội dung vụ án, anh Trần Văn Phát (nạn nhân trong vụ án) và chị Mai Thị Cẩm Lệ sống chung với nhau như vợ chồng (nhưng không đăng ký kết hôn) tại nhà của mẹ ruột chị Lệ ở ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (TP HCM).

Hủy án vụ “cha nạn nhân kêu oan cho bị cáo” 5

Bị cáo Tâm sau phiên xử phúc thẩm.

Trong quá trình chung sống, anh Phát và vợ thường xuyên mâu thuẫn với nhau. Đến ngày 18/4/2010, trong lúc cãi nhau, anh Phát dùng tay tát vào mặt chị Lệ làm rách da nên sau đó anh Phát chở vợ đến bệnh viện khâu vết thương. Hay tin chị Lệ bị chồng đánh, Mai Hoàng Phong (em ruột chị Lệ) chở mẹ là bà Lê Thị Lượm sang nhà vợ chồng Phát. Khi đến nơi, thấy không có ai ở nhà nhưng cửa không khóa, Phát đã dùng cây đập bể tivi và tủ lạnh sau đó bỏ về.

Thấy hai vợ chồng con gái hay gây gổ đánh nhau, hôm sau, bà Lượm không cho ở trong nhà nữa nên kêu Phong lấy đồ đạc của con gái và con rể đem ra ngoài sân. Vì sự việc này, chiều ngày 19/4/2010, có hai người phụ nữ tự xưng là người quen của anh Phát đến nhà bà Lượm gặp chị Lệ đòi lại tiền đã trả góp cho chị Lệ để đưa lại cho anh Phát.

Lúc này, trong nhà có bà Lượm, Vũ, Mai Thị Hoàng Hoanh (vợ Vũ), Phong và Mai Hoàng Tâm (em của Hoanh). Sau khi hai người này về, Vũ mang theo cây móc sắt tìm đến nhà Phát để đánh. Thấy vậy, Dương Chí Tâm (cháu họ của Lệ, ở sát nhà bà Lượm) lượm con dao ở nhà bà Lượm giấu trong túi quần đi theo.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Vũ gặp anh Phát đi bộ trong hẻm 1107 Phạm Thế Hiển nên xông vào đánh Phát, sau đó thì hai bên dùng hung khí đánh nhau. Trong lúc hai bên xô xát, Dương Chí Tâm rút dao trong túi xông vào đẩy Phát ra, sau đó bị Phát đánh nên đã dùng dao đâm Phát dẫn đến tử vong.

Với hành vi như trên, VKSND TP HCM đã ra cáo trạng truy tố Dương Chí Tâm về tội giết người theo điểm n khoản 1 điều 93 BLHS, Phạm Nguyễn Yên Vũ về tội “gây rối trật tự công cộng” và Mai Hoàng Phong về tội “hủy hoại tài sản”.

Xử sơ thẩm, TAND TP HCM Tâm và Phong mức án trên. Ngoài ra, bản án còn tuyên bị cáo Vũ 2 năm tù về tội “gây rối” và Phong 1 năm tù về tội “hủy hoại tài sản”.

Tin Liên Quan
Việt Dũng
Theo cand.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục