Hy hữu: Cảnh sát Mỹ thông tin vụ án lên lá bài tây để tìm thủ phạm

Nhà tù đã phát cho phạm nhân bộ bài in hình nạn nhân bị sát hại với hy vọng tìm manh mối về những vụ án đang bế tắc.

Nhà tù đã phát cho phạm nhân bộ bài in hình nạn nhân bị sát hại với hy vọng tìm manh mối về những vụ án đang bế tắc. 

Hãng tin NCSTL cho hay năm 2007, cảnh sát tại bang Florida (Mỹ) đã nghĩ ra một cách sáng tạo để có được đầu mối mới trong những vụ án nguội. 

Theo đó, họ đã sản xuất một bộ bài tây và trên 52 lá bài có in thông tin của nạn nhân cũng như tình tiết của 52 vụ án chưa được giải quyết. 

Những vụ án này đều xảy ra từ năm 1978 đến 2013 và được in theo thứ tự thời gian. Cảnh sát sau đó phân phát bộ bài đặc biệt trên cho tù nhân đang thi hành án tại nhà tù khắp bang.

Gretl Plessinger, Người phát ngôn Phòng Thực thi Pháp luật Florida, cho biết mục đích của họ muốn những vụ án nguội trở thành tâm điểm chú ý và bàn luận của tù nhân, từ đó có thể cho ra manh mối mới.

Hy hữu: Cảnh sát Mỹ thông tin vụ án lên lá bài tây để tìm thủ phạm 1

Nạn nhân và thông tin vụ án được in lên lá bài. Ảnh: Usnews

“Phương pháp này có thể so sánh với việc phỏng vấn đồng thời 93.000 tù nhân trong bang để tìm manh mối”, Gretl nói.

Để đảm bảo an toàn và bí mật, tù nhân có thể ẩn danh khi chia sẻ thông tin bằng cách sử dụng các kênh nội bộ trong đó có đường dây điện thoại dành riêng cho việc tiếp nhận manh mối.

Kết quả thực hiện bước đầu khá khả quan khi đã có hai "vụ án nguội" được phá nhờ vào manh mối do tù nhân cung cấp sau khi tiếp xúc với bộ bài. Một trong số đó là vụ sát hại Thomas Wayne Grammer. Trong bộ bài, ảnh nạn nhân và bản tóm lược vụ án được in trên lá 3 bích như sau:

“Rạng sáng ngày 05/7/2004, nạn nhân cùng vợ ở tại nhà riêng, số nhà 213 phố Lenox, Lakeland, Florida. Sau khi một người khách tới thăm vừa rời khỏi, một người đàn ông xuất hiện trước cửa, đi vào nhà. Nạn nhân sau đó bị bắn chết. Hung thủ bỏ chạy khỏi hiện trường và lên chiếc xe đợi sẵn bên ngoài”.

Nhận ra ảnh của Thomas, một tù nhân trong trại giam Hạt Polk cung cấp cho cảnh sát thông tin của người từng tự nhận đã tham gia vào kế hoạch sát hại Thomas.

Dựa trên manh mối này, thanh tra điều tra đã có thể mở lại hồ sơ vụ án, xét hỏi nhân chứng mới. Cuối cùng, hai người đàn ông bắt giữ và khởi tố về tội danh giết người. Vụ án được khép lại đồng thời làm dịu đi phần nào nỗi đau đớn của gia đình nạn nhân.

Ngay sau Florida, nhiều tiểu bang khác, trong đó có Colorado, Connecticut và Nam Carolina cũng đã áp dụng phương pháp này, giúp giải quyết khoảng 40 vụ án mạng. 

Florida được biết đến là nơi đầu tiên sử dụng bộ bài đặc biệt để phá án, song đây không phải lần đầu chính quyền các bang ở Mỹ thực hiện ý tưởng sử dụng bộ bài tây cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI từng sản xuất một bộ bài có in hình 55 tên tội phạm đào tẩu nguy hiểm nhất bị FBI và Interpol truy nã.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/hy-huu-canh-sat-my-thong-tin-vu-an-len-la-bai-tay-de-tim-thu-pham-011499367.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục