Hy hữu mổ khối u buồng trứng 25cm cho cụ bà 92 tuổi

Bệnh viện Hữu Nghị vừa cứu sống một cụ bà 92 tuổi bị u nang buồng trứng xoắn, chèn ép ruột non, đại tràng, chảy máu ổ bụng và bắt đầu hoại tử buồng trứng.

Bệnh viện Hữu Nghị vừa cứu sống một cụ bà 92 tuổi bị u nang buồng trứng xoắn, chèn ép ruột non, đại tràng, chảy máu ổ bụng và bắt đầu hoại tử buồng trứng. 

Thông tin trên Tiền Phong cho biết, bệnh nhân là cụ Hà Thị Quỳnh , 92 tuổi – dân tộc Tày (Cao Bằng), chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị trong tình trạng đau bụng dữ dội, bí đại tiểu tiện, bụng to cứng. Chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân bị tắc ruột trên bệnh cảnh tiền sử đái tháo đường, lao phổi và đã có tai biến mạch máu não... đã được kiểm soát.

Mặc dù vậy, sau khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có khối u nang xoắn buồng trứng rất to buộc phải mổ cấp cứu ngay trong đêm. 

Theo nhận định của các bác sĩ, đối với bệnh lý như thế này ở bệnh nhân trẻ thì có thể thực hiện phẫu thuật nội soi, lấy khối u khá đơn giản. Nhưng đối với trường hợp bệnh nhân 90 tuổi bị nhiều bệnh kèm theo, đặc biệt lao phổi thì  không thể gây mê được khí quản để mổ nội soi mà buộc phải gây mê tủy sống.

Tuy nhiên, gây mê tủy sống lại có hạn chế là đường mổ không hề rộng rãi và bụng co cứng, không giãn được như gây mê và khối u khá to khiến việc xử lý khối u và ổ bụng khá phức tạp.

Với sự nỗ lực của các bác sĩ, ca mổ đã thành công và sau một giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được giải phóng khối u nang buồng trứng xoắn, kích thước khoảng 20x25cm cùng toàn bộ buồng trứng, vòi trứng đã hoại tử và chảy máu.

Trong khối u nang xoắn này lại có một khối u khác và chèn ép toàn bộ ruột non, đại tràng... Đây chính là nguyên nhân gây nên tượng bí đại tiểu tiện và tắc ruột, đau bụng dữ dội. Bệnh nhân đã đại tiện được ngay sau khi ca mổ kết thúc.

Trước đó thông tin trên báo Dân Trí cũng đưa tin cho biết BVĐK TP Vinh, Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng có kích thước khổng lồ nặng khoảng 6 kg từ ổ bụng của một bệnh nhân.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục