I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop

Sau khi chinh chiến và thu phục khán giả Châu Á, hiển nhiên cái đích lớn nhất của các “ông trùm” Kpop chính là thị trường Mỹ khó tính nhưng béo bở. SM – “cha đẻ” của những huyền thoại Kpop: H.O.T., Shinhwa, S.E.S… và đang “chăn đàn gà” đình đám: BoA, DBSK, Super Junior, SNSD, SHINee, f(x)…  – cũng không phải ngoại lệ.

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 1

Ngày 23/10/2011, SM Town Live World Tour – nhạc hội của “đại gia đình” SM đã được tổ chức tại Madison Square Garden. Đây cũng là sân khấu của những siêu sao ca nhạc hàng đầu thế giới như Michael Jackson, Madonna, Lady Gaga… đánh dấu bước tiến lớn trong sự nghiệp chinh phục “Trái Táo”. Phim tài liệu I AM là một phần trong chiến dịch đó của SM.

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 2 

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 3

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 4

Phim mở màn bằng “hôm nay”: sân khấu SM Town Live World Tour tại Madison Square Garden, theo sau là những “ngày hôm qua đã xa” – những buổi thử giọng, luyện thanh, học vũ đạo… Có thể nói, I AM như một cỗ máy thời gian đưa khán giả ngược dòng ký ức, nhìn lại quá khứ ngây ngô, bình dân và chật vật của những ngôi sao sáng chói trên sân khấu đương thời.

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 5

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 6

Trong quá khứ đó, bạn bắt gặp những cô bé, cậu bé lớp 5, lớp 6 non nớt giới thiệu bản thân và trình diễn trước giám khảo. Chẳng ai biết trước những cậu bé rất đỗi bình thường: mè nheo khi đói, tiu nghỉu vì hát không được… lại trở thành DBSK, Super Junior, SHINee có hàng trăm ngàn người hâm mộ trên toàn thế giới. Và cũng không ai đoán ra rằng những cô bé dễ xấu hổ, nhõng nhẽo năm nào nay trở thành “nữ thần”, những cô gái vàng Kpop quyến rũ mê người. Bằng cách lồng ghép xưa và nay, I AM đặt ra phép so sánh để khán giả thấy được sự lột xác của những ngôi sao. Từ những người bình thường như bao người, do đâu họ có được hào quang hôm nay?

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 7

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 8

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 9

Câu trả lời nằm trong những thước phim kế tiếp. Khó mà không xót xa cùng khâm phục khi theo dõi những cô cậu bé kia đánh đổi tuổi trẻ cho đam mê và ước mơ. Nhìn những gương mặt non nớt mướt mồ hôi trên sàn tập, nụ cười vô tư pha chút mệt mỏi, nghe lịch trình quẩn quanh từ trường về phòng tập… bạn không khỏi tự hỏi: niềm vui của họ ở đâu? Suốt nhiều năm tháng khổ luyện, có lẽ niềm vui duy nhất của họ là được theo đuổi ước mơ, và cũng chính ước mơ kéo họ khỏi những phút nản lòng.

  Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 10

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 11 

Phần cuối phim dành cho những chiến công: từ tiếng khóc òa ngày ra mắt cho đến giọt nước mắt lặng lẽ rơi khi đạt đến thàn
h công hôm nay. Khán giả ít nhiều tìm thấy sự đồng cảm, trân trọng, lẫn thỏa mãn vì tuổi trẻ của những đứa trẻ năm ấy được đánh đổi xứng đáng. Con đường phía trước dù còn lắm gian truân thì đây tạm là cái kết có hậu cho những ngôi sao SM sau tất cả những khó khăn, đau khổ đã qua.

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 12

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 13

Có lẽ I AM là câu trả lời cho những ai không phải fan Kpop rằng: Tại sao fan Kpop lại phát cuồng vì những người không-có-gì-đặc-biệt? Vâng, họ không đặc biệt nhưng cái cách họ sống hết mình cho đam mê và ước mơ thì đặc biệt vô cùng. Thành công là điều họ xứng đáng.
 
Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 14

Bên cạnh những thước phim cảm động và ý nghĩa, I AM còn phơi bày cuộc sống giản dị thường ngày của các ngôi sao, sự nhí nhố, vui tính đến… lập dị: từ việc giành thức ăn trong tủ lạnh đến trò tiêu khiển chơi game đá bóng, hay nằm phè trên ghế mát-xa tự nghe tiếng mình “ê a” theo độ rung của ghế… Việc này giúp rút ngắn khoảng cách giữa ngôi sao và công chúng, đưa họ đến gần khán giả hơn, để khán giả có thể xem họ như người anh, người chị hay đứa em trai, em gái mà mở lòng đón nhận, yêu thương.

  Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 15 

Tuy nhiên, dù đã được cách điệu và phối hợp với âm nhạc, I AM vẫn là một phim tài liệu không dễ nuốt, đặc biệt với những kẻ ngoại đạo. Việc lược bỏ khá nhiều chi tiết về DBSK nhưng lại để YunhoChang Min nói nhiều về “đội hình hai người” khiến khán giả phổ thông (không phải Cassiopeia) thật sự không hiểu nổi. Sự xuất hiện không đồng đều giữa các nhóm, cộng với việc vắng mặt hay xuất hiện chụp giật của nhiều thành viên được yêu thích như Siwon (SuJu)… khiến ngay cả khán-giả-fan cũng không khỏi buồn lòng. 

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 16

Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 17

Việc lồng ghép, sắp xếp băng ghi hình cũng chưa thật logic khiến người xem bị rối. Thậm chí có những đoạn mà cảnh trước là YuriSeo Hyun hiện tại nhưng cảnh sau lại là Hyo Yeon, Sunny (SNSD) quá khứ, khán giả nào biết thì méo mặt hỏi “là sao?”, ai không biết thì trố mắt nhạc nhiên “sao khác thế”

  Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 18 

Rõ ràng I AM là một phim đáng xem dành cho fan SM và fan Kpop (nếu không anti "gà" SM) bởi phim chẳng làm ra cho họ thì cho ai? Nhưng với những “kẻ ngoại đạo”, nếu có thời gian và hứng thú tìm hiểu lý do Kpop làm mưa làm gió trong khu vực thì cũng nên đến rạp xem, để biết rằng: Không có thành công nào tự nhiên mà có. Thành công càng lớn, đánh đổi càng nhiều.

Đạo diễn:  Choi Jin Sung
Diễn viên: Kangta, BoA, Super Junior, SNSD, DBSK, f(x)...
Thể loại: Tài liệu / Nhạc kịch
Phân loại:
Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 19
Đánh giá: Hình ảnh I AM - Phim tài liệu cách điệu tặng fan Kpop số 20
Nguồn : Kenh14.VN