Interpol có quyền lực thực tế gì?

Interpol không có quyền lực thực tế mà hoạt động của nó dựa trên nguyên tắc phối hợp hỗ trợ lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên.

Interpol không có quyền lực thực tế mà hoạt động của nó dựa trên nguyên tắc phối hợp hỗ trợ lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên. 

Vnexpress cho hay Interpol được thành lập từ năm 1923, Interpol hiện nay là tổ chức cảnh sát quốc tế lớn nhất thế giới với hơn 190 quốc gia thành viên. Ngân sách hoạt động hàng năm khoảng 113 triệu USD, hầu hết do cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thành viên đóng góp.

Nhằm đảm bảo vị trí trung lập, Hiến chương của tổ chức này ngăn cấm thực hiện bất cứ hành động can thiệp có tính chất quân sự, chính trị, tôn giáo hoặc phân biệt chủng tộc. 

Interpol có quyền lực thực tế gì? 1

Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị mất tích bí ẩn khi ở Trung Quốc.

Hoạt động của Interpol tập trung chủ yếu vào an toàn công cộng, tội phạm điện tử, buôn bán ma túy, tội phạm môi trường, diệt chủng, buôn người, tội phạm có tổ chức, tội phạm sở hữu trí tuệ, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố, tội phạm chiến tranh, buôn lậu vũ khí và tội phạm phi bạo lực. 

Được tập hợp từ nhiều cơ quan cảnh sát của các quốc  gia trên thế giới nhưng Interpol không có quyền lực thực tế. 

Tổ chức này hoạt động theo tinh thần phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động chống tội phạm, do đó, Interpol không cso thẩm quyền buộc một quốc gia thực hiện yêu cầu của tổ chức. Các nhân viên của Interpol cũng không có thẩm quyền bắt giữ tội phạm. 

Hoạt động của Interpol được gói gọn trong sứ mệnh được ghi nhận chính thức của tổ chức "Kết nối lực lượng cảnh sát cho một thế giới tốt đẹp hơn”. Điều này có nghĩa Interpol là tổ chức quốc tế đóng vai trò làm cầu nối về thông tin liên lạc hành chính giữa cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thành viên.

Mặc dù vậy, không có nghĩa là tổ chức này không phát huy được tính hiệu quả trong hoạt động chống tội phạm quốc tế. 

Giữa các quốc gia thường có khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và cách vận hành tổ chức. Chính vì thế, sự tồn tại của Interpol có ý nghĩa thiết thực trong hoạt động chống tội phạm quốc tế của các cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới, tạo điều kiện để các cơ quan tại nhiều quốc gia có thể sát cánh cùng nhau.

Hoạt động của Interpol đặt ra nhu cầu phân loại và hệ thống hóa thông báo tới từ các quốc gia thành viên. Interpol chia thông báo ra làm 7 loại và tùy theo chức năng được đánh dấu bằng màu đỏ, xanh lam, xanh lục, vàng, đen, da cam và tím. Còn một loại thông báo chuyên biệt nữa sẽ chỉ được phát đi theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Loại thông báo nhiều người biết tới nhất và cũng được phát đi nhiều nhất là “Thông báo Đỏ”, có hiệu lực gần tương đương một lệnh bắt giữ quốc tế. Đương nhiên, không quốc gia nào bị buộc phải truy nã một đối tượng căn cứ vào thông báo đỏ. Thông báo đỏ chỉ thể hiện thông tin rằng đối tượng tội phạm được nêu trong thông báo đã bị kết tội và truy nã bởi quốc gia gửi thông báo.

Trước đó, hãng tin AP cho hay giới chức Pháp và Trung Quốc đã tiến hành điều tra về vụ mất tích bí ẩn của lãnh đạo Interpol Mạnh Hoành Vĩ- mất tích sau khi lên đường từ Pháp về Trung Quốc hồi tuần trước.

Mới đây, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã dẫn nguồn tin cho hay Mạnh Hoành Vĩ đang bị chính phủ điều tra, tiết lộ rằng ông đã "bị đưa đi" ngay khi máy bay chở ông hạ cánh xuống Trung Quốc. Giờ đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nước này xác nhận Giám đốc Interpol đang bị điều tra vì một vụ vi phạm luật nghiêm trọng.

Số phận của Meng Hongwei trở nên bí ẩn trong hơn một tuần qua. Vợ của ông, bà Grace Meng, nói với các phóng viên rằng trước khi biến mất, chồng bà đã gửi ảnh một con dao tới điện thoại của bà nhằm báo tin ông đang gặp nguy hiểm. Bà Grace đã đọc thông điệp của mình cho các nhà báo ở Lyon ngày 7/10, với khuôn mặt giấu kín trước ống kính máy quay. Người phụ nữ này nói bà lo cho sự an toàn của bản thân và hai con nhỏ.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/interpol-co-quyen-luc-thuc-te-gi-011499447.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục