Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 15/06/2019 09:01 (GMT 7)

Iran bị tố phóng tên lửa drone Mỹ bay trên không trước khi tấn công tàu dầu

Một quan chức Mỹ chi biết, trước khi tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh, Iran đã phóng tên lửa nhằm vào một máy bay không người lái của Mỹ.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman hôm 13/6, Iran đã phát hiện một máy bay không người lái Mỹ đang hoạt động và phóng một tên lửa đất đối không nhằm vào máy bay này. Tuy nhiên, tên lửa đã không đánh trúng mục tiêu và rơi xuống nước.

Trước khi khai hỏa, máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã quan sát các tàu Iran tiến sát các tàu chở dầu, quan chức này nói thêm. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết liệu drone có quan sát được những chiếc tàu đã thực hiện một cuộc tấn công thực sự hay không.

Iran bị tố phóng tên lửa drone Mỹ bay trên không trước khi tấn công tàu dầu 1Hình ảnh do truyền thông Iran công bố cho thấy lửa cháy dữ dội trên tàu chở dầu Front Altair, một trong hai con tàu bị tấn công tại vịnh Oman ngày 13/6. Ảnh: CNN.

Hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy sáng 13/6 bị tấn công bằng thiết bị nổ khi đang di chuyển trên Vịnh Oman. Vụ nổ gây ra các nổ thủng trên tàu Kokura Courageous và đám cháy trên tàu Front Altair, nhưng toàn bộ 44 thủy thủ trên hai tàu đều đã được giải cứu an toàn.

Lầu Năm Góc ngày 14/6 vẫn đưa ra những tuyên bố cứng rắn trong khi tiếp tục cáo buộc Iran có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu, lần lượt thuộc sở hữu của Na Uy và Nhật Bản.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 13/6 công bố video không rõ nét cho thấy phương tiện của hải quân Iran tìm cách gỡ một quả thủy lôi từ trường khỏi tàu dầu nhằm "phi tang chứng cứ". Tổng thống Mỹ ngày 14/6 tuyên bố Iran là thủ phạm tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman.

Iran cho đến nay vẫn liên tục bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu tại khu vực gần lãnh thổ của Iran. Ngoại trưởng Iran cho biết Mỹ vội vàng quy trách nhiệm cho Tehran mà không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc của mình.

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục