Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 06/08/2019 21:48 (GMT 7)

Iran đòi Mỹ dỡ lệnh trừng phạt mới tiếp tục đàm phán

"Cộng hòa Hồi giáo Iran ủng hộ các cuộc đàm phán. Nếu Mỹ thực sự muốn nói chuyện, trước tiên, họ nên dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt", Tổng thống Iran nói.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ở Iran, Tổng thống Iran cảnh báo rằng nếu chiến tranh với Iran xảy ra trong tương lai, nó sẽ được coi là “mẹ của mọi cuộc chiến” trong khi hòa bình với Iran sẽ là “mẹ của mọi sự hòa bình”

Ông Rouhani cũng nhấn mạnh: "Cộng hòa Hồi giáo Iran ủng hộ các cuộc đàm phán. Nếu Mỹ thực sự muốn nói chuyện, trước tiên, họ nên dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt". Tổng thống Iran mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "khủng bố kinh tế", ngăn Tehran nhập khẩu thực phẩm và thuốc men.

Tổng thống Rouhani đồng thời cảnh báo hoạt động vận chuyển ở eo biển Hormuz hiện "không còn an toàn". Đây là một trong những eo biển quan trọng bậc nhất với ngành dầu mỏ thế giới, nơi khoảng một phần năm trữ lượng dầu mỏ đi qua.

Iran đòi Mỹ dỡ lệnh trừng phạt mới tiếp tục đàm phán 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã bùng phát kể từ khi Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào ngày 8/5/2018 và áp đặt trở lại nhiều hình thức trừng phạt kinh tế đối với Iran. Đúng một năm sau đó, Tehran tuyên bố ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận, đồng thời yêu cầu các nước đã ký cứu vãn thỏa thuận.

Căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt khi Iran liên tiếp bắt các tàu chở dầu nước ngoài ở Vùng Vịnh. Cách đây hai ngày, Iran bắt một tàu chở dầu Iraq trên vịnh Ba Tư, cáo buộc con tàu chở lậu 700 nghìn lít nhiên liệu tới các quốc gia Arab.

Tin Liên Quan
Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục