Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 11/06/2019 14:43 (GMT 7)

Iran: Mỹ 'đừng mong an toàn sau khi phát động thương chiến'

Trong bối cảnh căng thẳng với Washington leo thang, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cảnh báo Mỹ rằng cuộc chiến thương mại sẽ không kết thúc theo ý họ.

Iran: Mỹ 'đừng mong an toàn sau khi phát động thương chiến' 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (trái) và người đồng cấp Iran Javad Zarif tại cuộc họp báo chung hôm 10/6. Ảnh: Reuters

Với áp lực kinh tế mà Mỹ đặt lên Iran, Ngoại trưởng Javad Zarif ngày 10/6 cảnh báo rằng Mỹ "đừng mong an toàn" sau những hậu quả mà họ mang lại. Ông Zarif cũng đổ lỗi trực tiếp cho Tổng thống Donald Trump trong vấn đề này: "Chính ông Trump đã tuyên bố Mỹ phát động cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Iran. Giải pháp duy nhất để giảm căng thẳng trong khu vực này là dừng thương chiến".

Sự sụp đổ trong quan hệ giữa Washington và Tehran hiện nay phần lớn là hậu quả từ quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Trump hồi năm ngoái. Thỏa thuận (tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung JCPOA) do người tiền nhiệm Barack Obama ký năm 2015 cùng với các bên Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức.

Những bình luận của ông Zarif được đưa ra tại cuộc họp báo nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tới Tehran nhằm xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, chuyến thăm dường như không mang lại nhiều kết quả.

Đức đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán đang diễn ra về thỏa thuận hạt nhân 2015 và chí ít đây cũng là quốc gia phản đối Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Cuộc hội đàm và họp báo giữa hai vị bộ trưởng diễn ra chỉ hơn một tháng tước thời hạn mà Iran đưa ra cho châu Âu để đàm phán lại các điều khoản của thỏa thuận.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo RT)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục