Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ bảy, 07/11/2009 17:36 (GMT 7)

Iran từ chối chuyển uranium ra nước ngoài

Tại một nhà máy hạt nhân của Iran - Ảnh: AFP.
 

TinMoi - Hôm nay (7/11), ông Alaeddin Borujerdi, người đứng đầu Ủy ban an ninh Auốc gia và Chính sách Ngoại giao của Quốc hội Iran, cho biết Iran không nhất trí gửi uranium làm giàu ở cấp độ thấp ra nước ngoài để làm giàu ở cấp độ cao hơn.
 
“Chúng tôi không muốn gửi một phần trong tổng số 1.200 kg uranium của Iran ra nước ngoài để làm giàu ở cấp độ 20%”, hãng tin ISNA trích lời ông Bornujerdi cho biết.
 
Ông Bornujerdi cho biết: “Vấn đề chuyển dần dần hoặc một lần uranium của Iran ra nước ngoài đã kết thúc. Hiện tại, Iran đang tìm cách để có được nguyên liệu hạt nhân và sẵn sàng thương lượng để tìm ra giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran”.
 
Tháng 10 vừa qua, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei đã đạt được một thỏa thuận với Iran, Pháp, Mỹ và Nga nhắm cung cấp uranium cần thiết cho một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân của Tehran.
 
Trong khi, Mỹ, Pháp và Nga nhanh chóng phê chuẩn kế hoạch này thì Iran lại muốn sửa đổi và đàm phán thêm.
 
Hôm qua (6/11), Iran cho biết nước này đang chuẩn bị để đưa thêm chi tiết về câu trả lời của Iran đối với đề xuất của IAEA. Mặc dù, Washington cảnh báo về thời gian trả lời đã hết nhưng Tehran lại muốn tiếp tục thương lượng.
 
Phát biểu trên đài truyền hình Iran, Ngoại trưởng Manouchehr Mottaki cho biết: “Iran muốn bổ sung thêm nhiều chi tiết cho đề xuất của IAEA. Hiện tại Iran đang có 3 sự lựa chọn: Tự làm giàu uranium, mua trực tiếp từ nước ngoài hoặc trao đổi uranium lấy nguyên liệu hạt nhân. IAEA và các nước lớn sẽ phải lựa chọn một trong ba giải pháp trên”.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục