Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 05/06/2019 09:46 (GMT 7)

Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Iran sẽ không bị lừa bởi lời đề nghị đàm phán của Donald Trump và sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa.

Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa 1Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 ngày mất Ayatollah Ruhollah Khomeini, người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ảnh: Reuters

Tuần trước, ông Trump nói rằng Iran "có cơ hội trở thành một quốc gia tuyệt vời với cùng sự lãnh đạo. Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ. Chúng tôi chỉ muốn làm rõ điều đó. Chúng tôi đang tìm kiếm không vũ khí hạt nhân", Reuters đưa tin.

Đáp lại những bình luận trên, ông Khamenei nói trong một bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia: "Tổng thống Mỹ gần đây nói rằng Iran có thể đạt được sự phát triển với những nhà lãnh đạo hiện tại. Điều đó có nghĩa là họ không tìm cách thay đổi chế độ... Nhưng thủ đoạn chính trị này sẽ không lừa được các quan chức Iran và đất nước Iran".

"Trong chương trình tên lửa, họ biết chúng tôi đã đạt tới điểm răn đe và ổn định. Họ muốn tước đoạt điều này của chúng tôi, nhưng họ sẽ không bao giờ thành công", ông Khamenei nói tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày mất của Ayatollah Ruhollah Khomeini, người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Ông Khamenei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã tạo ra khó khăn cho người Iran và kêu gọi chính phủ lấy việc cải thiện điều kinh tế là ưu tiên hàng đầu. Tổng thống Iran Hassan Rouhani thì có lập trường mềm mỏng hơn. Tuần trước, ông Rouhani đề nghị Iran có thể sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán nếu Mỹ thể hiện sự tôn trọng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng tham gai đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này mà không cần điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Iran nói lời đề nghị này chỉ là "trò chơi chữ".

Iran và Mỹ đã bị lôi kéo vào cuộc đối đầu gay gắt trong tháng vừa qua, một năm sau khi Washington rút khior thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Thỏa thuận này nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Trump đã lên án thỏa thuận hạt nhân do người tiền nhiệm Barack Obama ký kết. Theo ông, thỏa thuận này thiếu sót vì không lâu dài và không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo cũng như vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Trung Đông. Ông đã kêu gọi Iran đến bên bàn đàm phán để đạt được một thỏa thuận mới.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục