Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 24/06/2019 14:32 (GMT 7)

Iran tuyên bố Mỹ 'khủng bố mạng' thất bại

Các cuộc tấn công mạng của Mỹ chống lại những mục tiêu của Iran đã không thành công, một bộ trưởng Iran tuyên bố.

Iran tuyên bố Mỹ 'khủng bố mạng' thất bại 1Bộ trưởng công nghệ truyền thông và Thông tin Iran Mohammad Javad Azari Jahromi. Ảnh: Iranhumanrights

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran ngày 24/6 đưa ra tuyên bố sau khi có báo cáo Lầu Năm Góc tiến hành một cuộc tấn công mạng để vô hiệu hóa các hệ thống phóng tên lửa của Tehran.

"Họ đã cố gắng hết sức nhưng không thực hiện được một cuộc tấn công thành công", Mohammad Javad Azari Jahromi, Bộ trưởng Công nghệ truyền thông và Thông tin của Iran đăng trên Twitter. "Truyền thông đã hỏi liệu các cuộc tấn công mạng chống lại Iran có thật hay không. Năm ngoái, chúng tôi đã vô hiệu hóa 33 triệu cuộc tấn công bằng tường lửa".

Ông Azari Jahromi đã gọi những cuộc tấn công nhằm vào các mạng máy tính của Iran là "khủng bố mạng". Ông đề cập tới Stuxnet, virus được sử dụng để tấn công máy móc công nghiệp. Nó nhắm tới các cơ sở hạt nhân của Iran vào tháng 11/2007. Stuxnet được cho là do Mỹ và Israel phát triển đã được phát hiện vào năm 2010 sau khi được sử dụng để tấn công một cơ sở làm giàu uranium trong thành phố Natanz của Iran.

Căng thẳng đang leo thang giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đã cho dừng một cuộc tấn công quân sự để trả đũa việc Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 20/6, Lầu Năm Góc đã phát động một cuộc tấn công mạng được lên kế hoạch từ lâu, các cựu quan chức tình báo cho biết. Tờ Washington Post ngày 22/6 cho biết cuộc tấn công mạng đã vô hiệu hóa các hệ thống phóng tên lửa của Iran.

Mỹ cũng đã cáo buộc Iran đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng. Năm ngoái, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới được ký kết năm 2015. Thỏa thuận này nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại việc các nước nới lỏng lệnh trừng phạt. Quan hệ trong khu vực đã xấu đi kể từ thời điểm đó.

Ngày 23/6, ông Trump tuyên bố Mỹ không tìm kiếm chiến tranh với Iran và sẵn sàng theo đuổi một thỏa thuận để củng cố nền kinh tế đang phát triển của nước này. Đây là một động thái rõ ràng để xoa dịu căng thẳng.

Ngày 24/6, chỉ huy Hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi đã mô tả vụ bắn hạ trinh sát cơ không người lái của Mỹ là một "phản ứng chắc chắn” đối với Mỹ và cảnh báo nó có thể lặp lại. "Tất cả mọi người đều đã nhìn thấy máy bay không người lái rơi xuống. Tôi có thể đảm bảo rằng phản ứng chắc chắn này có thể lặp lại và kẻ thù biết điều đó".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục