Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 16/04/2009 08:24 (GMT 7)

Iran xác nhận việc Nga đang giao tên lửa S-300

 

(TinMoi) - Trong khi một quan chức Nga hôm qua (15/4) đã tái khẳng định là nước này hệ thống tên lửa tối tân S-300 cho Iran thì ngay sau đó, Phó Thủ tướng Iran lại tuyên bố không có cản trở gì đối với hợp đồng mua bán và chuyển giao các tên lửa S-300 mà Nga và Iran đã ký kết.

"Không hề có vấn đề gây cản trở đối với hợp đồng tên lửa S-300," Phó Thủ tướng Mehdi Safari phát biểu sau khi kết thúc chuyến thăm đến Moscow.

Ông Safari không cho biết cụ thể về việc thực hiện hợp đồng này nhưng bác bỏ những lo ngại của một số nước về việc Nga bán hệ thống tên lửa S-300 cho Iran.

"Rốt cục, đó chỉ là những vũ khí giúp chúng tôi phòng vệ và bất kỳ nước nào cũng có quyền được mua chúng. Tôi tin là hợp đồng này chỉ gây lo ngại cho những nước có kế hoạch tấn công các nước khác, " Phó Thủ tướng Safari nhấn mạnh.

Báo chí Iran trích lời các quan chức an ninh cấp cao của nước này liên tục đưa tin rằng Nga đã bắt đầu chuyển giao các bộ phận của hệ thống tên lửa tối tân S-300 cho Tehran theo một hợp đồng được ký kết năm 2007.

Phiên bản mới nhất của “gia đình” tên lửa S-300 là S-300PMU2 Favorit. Loại này có tầm bắn lên tới 195km và có thể đánh chặn máy bay và các tên lửa đạn đạo từ độ cao 10m-27km.

S-300PMU2 Favorit được xem là một trong những hệ thống phòng thủ trên không hiệu quả nhất của thế giới hiện nay. Nó giống với các hệ thống MIM-104 Patriot của Mỹ.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục