Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 26/09/2014 11:01 (GMT 7)

IS công khai hành quyết nữ luật sư nhân quyền giữa quảng trường

Một nữ luật sư nhân quyền đã bị Nhà nước Hồi giáo IS xử bắn tại Mosul khiến thế giới vô cùng phẫn nộ.

Một nữ luật sư nhân quyền đã bị Nhà nước Hồi giáo IS xử bắn tại Mosul khiến thế giới vô cùng phẫn nộ.

Samira al-Nuaimy được biết đến trong vai trò một luật sư tình nguyện và hoạt động nhân đạo đã bị IS hành quyết vào tuần trước. Cô không phải là người đầu tiên phải chịu số phận như vậy tại Mosul – nơi mà luật lệ của các chiến binh IS ngày càng hà khắc, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Liên hợp quốc cho biết cô đã bị giết chết giữa quảng trường, thi thể có dấu hiệu bị tra tấn khi được trả lại cho gia đình.

IS công khai hành quyết nữ luật sư nhân quyền giữa quảng trường 5

Nữ luật sư nhân quyền bị IS công khai hành quyết

Kể từ khi chiếm quyền kiểm soát các thành phố của Iraq vào tháng 6, IS đã trục xuất những người thuộc tôn giáo thiểu số và liên tục tăng cường đàn áp những người ở lại.

Những quy định mới cấm phụ nữ làm những công việc khác ngoại trừ y tế và giáo dục. Quy định yêu cầu tất cả phụ nữ phải che kín mặt ban đầu không được thi hành nhưng giờ đây, nếu phá vỡ sẽ bị trừng phạt rất nặng như đánh đập.

Bà Suha Oda, một nhà hoạt động xã hội 29 tuổi đang theo dõi nhân quyền ở Mosul cho biết “Samira không phải là trường hợp đầu tiên”. Trong tháng qua, 4 phụ nữ đã chịu số phận tương tự. Tuần trước, một nữ bác sĩ cũng bị hành quyết. Truyền thông Iraq cho biết cô này từ chối điều trị cho một chiến binh IS nên đã bị sát hại. Một nữ chính trị gia cũng bị giết chết nhưng thi thể cô không được trả về cho gia đình.

Video Con tin người Pháp đã bị nhóm khủng bố Algeria chặt đầu

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết những phụ nữ được giáo dục, có nghề nghiệp là mục tiêu cụ thể của IS. Những phụ nữ tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội năm nay đặc biệt gặp nguy hiểm.

Là một luật sư nhân quyền ở Iraq không hề dễ dàng. Trong nhiều thập kỷ, ông Saddam Hussein luôn duy trì chế độ độc tài cứng nhắc.

Sau cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu năm 2003, những người hoạt động nhân quyền trở thành mục tiêu chém giết bè phái trên diện rộng.

Nhà nước Hồi giáo không công khai thừa nhận giết chết Nuaimy nhưng các quan chức Liên hợp quốc cho biết một tòa án Sharia đã kết án cô tử hình vì bỏ đạo – từ bỏ đức tin.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức washingtonpost)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục