IS lột trần các thiếu nữ rồi rao bán ở chợ nô lệ

Báo cáo của Liên Hiệp quốc (LHQ) cho biết, Tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) đã rao bán các thiếu nữ Iraq và Syria bằng cách lột trần họ ở các "chợ nô lệ".

Báo cáo của Liên Hiệp quốc (LHQ) cho biết, Tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) đã rao bán các thiếu nữ Iraq và Syria bằng cách lột trần họ ở các "chợ nô lệ".

Theo tin tức trên Press TV, trong buổi họp báo hôm 7/5, bà Zainab Bangura - đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về bạo lực tình dục ở vùng xung đột cho biết, hồi tháng 4, bà đã đến Iraq, Syria và một số nước khác trong khu vực.

"Các cô gái đã bị lột trần theo nghĩa đen và bị kiểm tra ở các chợ nô lệ của IS", bà Bangura nói, Press TV ngày 8/5 đăng tải.

Bà cũng thêm rằng các cô gái đã được "phân loại và chuyển đi trong tình trạng bị lột trần" ra khỏi (tỉnh) Dohuk hoặc thành phố Mosul hay các địa điểm khác để chia cho các lãnh đạo và các chiến binh IS.

Một nhóm phụ nữ Izadi ở Iraq chạy trốn IS tới thị trấn Sinjar (Iraq).

Bà Bangura đã đến Syria, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan từ 16 - 29/ 4 và phỏng vấn các bé gái, phụ nữ đã trốn thoát, sống sót sau khi bị IS tra tấn bằng cách giam giữ và bạo lực tình dục.

"Phụ nữ và trẻ em gái luôn gặp nguy hiểm, có nguy cơ bị tấn công bất cứ lúc nào", bà Bangura nhấn mạnh.

Ở đâu họ cũng gặp nguy hiểm, từ vùng đang có xung đột, khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử vũ trang cho đến các chốt canh gác, điểm giao cắt biên giới và các cơ sở giam giữ...

Theo bà Bangura, IS đã sử dụng bạo lực tình dục như một "chiến thuật" để làm nhục và làm mất tinh thần những người chống lại chúng, cũng như để trừng phạt và loại bỏ những người không chịu theo chúng.

"IS đã "thể chế hóa" bạo lực tình dục và đối xử hung bạo với phụ nữ, xem đó là chiến thuật để đạt được các mục tiêu chiến lược quan trọng. Bằng bạo lực tình dục, IS cũng đã phá vỡ cấu trúc gia đình - cộng đồng và xã hội", bà nói.

Một trong số những phụ nữ Iraq đã trốn chạy khỏi nhóm phiến quân IS sau những tháng ngày bị tra tấn.

Đưa ra ví dụ về sự tàn bạo của IS đối với phụ nữ, bà Bangura nói rằng, một số cô bị ép kết hôn với chiến binh IS đến 20 lần và bị buộc phẫu thuật vá màng trinh sau mỗi lần kết hôn.

Bà Bangura kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có biện pháp chống lại những tội ác như thế, đồng thời bày tỏ quan ngại về những đứa trẻ được sinh ra sau các vụ hãm hiếp, rằng số trẻ này sẽ tạo ra "một thế hệ trẻ em không quốc tịch" và có thể trở thành "mảnh đất màu mỡ" của chủ nghĩa cực đoan trong tương lai.

Nhóm phiến quân IS bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, gây tội ác chiến tranh ở Syria và Iraq, trong đó bao gồm cả tội hãm hiếp, hành quyết người vô tội, bắt cóc hàng loạt và tàn sát dân thường.

 

Yên Yên (Press TV)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục