Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 22/09/2014 09:24 (GMT 7)

IS sốt sắng chống lại không kích Mỹ, đem dân ra làm lá chắn sống

Các chiến binh IS đã gửi vợ con mình đến nơi an toàn, người dân đã chạy khỏi khu vực Mosul và Raqqa nhưng những phụ nữ người Yazidi lại bị mang ra làm “lá chắn sống” để chống lại các cuộc không kích của Mỹ.

Các chiến binh IS đã gửi vợ con mình đến nơi an toàn, người dân đã chạy khỏi khu vực Mosul và Raqqa nhưng những phụ nữ người Yazidi lại bị mang ra làm “lá chắn sống” để chống lại các cuộc không kích của Mỹ.

Các chiến binh thánh chiến đã bắt đầu chuẩn bị phòng thủ chống lại các cuộc không kích từ Mỹ đồng thời tiến hành các cuộc phản công tại Iraq và Syria.

Người dân tại khu vực tả lại các chiến binh IS đang lắp rào chắn, tăng cường các trạm kiểm soát và gài mìn trên những con đường dẫn vào Mosul ở miền bắc Iraq. Chúng cũng bắt đầu đưa người thân ra khỏi các thị trấn để bảo vệ họ khỏi những mối nguy hiểm cận kề.

Các cuộc không kích do máy bay Mỹ và Pháp tiến hành đã giết chết hàng chục chiến binh IS tại một trại huấn luyện và một kho vũ khí gần thành phố vào ngày 18 và 19/9. Đã có khoảng 60-200 người thiệt mạng trong những cuộc không kích này, kể cả dân thường và phiến quân.

IS cũng đã sơ tán trung tâm chỉ huy và kiểm soát ở cả Mosul và Raqqa – thủ đô chính thức của Caliphate (vua Hồi giáo) tại Syria. Đồng thời, phiến quân bắt đầu sử dụng phụ nữ Yazidi làm “lá chắn sống” tại những địa điểm quan trọng khác.

“Hai ngày trước, họ đã rời khỏi trụ sở chính và chuyển đến sống trong các khu phố dân sự của chúng tôi”, một cư dân Mosul cho biết. “Họ chiến tất cả những gnooi nhà bị người dân bỏ lại như nhà của người Kito giáo, các cựu quan chức và những người rời bỏ thành phố. Họ cũng lấy lại những ngôi nhà tồi tàn để làm kho chứ vũ khí”.

Video Pháp tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào IS

Tại miền bắc Iraq, lực lượng Peshmerga của ngời Kurd và quân đội Iraq, lực lượng dân quân Iran gần Baghdad đã ổn định trận tuyens và đánh lui quân IS quay lại. Phiến quân chiếm lợi thế trong mùa hè, nhưng kể từ tháng 8, họ đã mất quyền kiểm soát đập Mosul, một vài thị trấn và làng mạc.

Tại Raqqa, thị trấn ở miền bắc Syria, nơi trở thành thủ phủ của IS có vẻ an toàn hơn. Phiến quân tại đây đã đánh lui quân đội Syria ra khỏi một số căn cứ chính, bắt và sát hại hàng trăm người và trong vài ngày qua đã bao vây các thị trấn của người Kurd ở phía bắc.

Đã có tới 100.000 người Kurd và người dân địa phương khác tại những khu vực quanh thành phố Kobane rơi vào hoảng loạn và bỏ trốn sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Raqqa, người dân cho biết họ và lực lượng phiến quân đang rất lo sợ những cuộc không kích tiếp theo của Mỹ. IS đã phân tán xe quân sự và chiến binh của mình cho nên họ không dễn dàng bị tấn công. “Mọi người sợ các cuộc không kích khi họ bị đem ra làm lá chắn sống hoặc bị ném bom, một nhà hoạt động tại Syria cho biết. “Rất nhiều người đã chạy về nông thôn hoặc trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi không thể nói có bao nhiêu người đã ra đi nhưng ở con đường nhỏ của làng tôi đã có 15 gia đình rời đi”.

“Khi các máy bay nhỏ trinh sát xuất hiện, các chiến binh thánh chiến chốn đi. Thậm chí, họ còn khóa cửa ra vào của trụ sở chính, di chuyển người thân, vợ con ra khỏi Raqqa”.

Tại Mosul, IS thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa bổ sung để chống lại nguy cơ các nhà lãnh đạo bị ám sát.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo Telegraph)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục