IS tra tấn dã man trước khi chặt đầu con tin

Trước khi chết, nhà báo Mỹ James Foley nhìn chằm chằm vào ống kính máy quay, ngẩng cao đầu sau khi bị ép phải đọc một bản thảo để đổ lỗi cho Mỹ về cái chêt của mình.

Trước khi chết, nhà báo Mỹ James Foley nhìn chằm chằm vào ống kính máy quay, ngẩng cao đầu sau khi bị ép phải đọc một bản thảo để đổ lỗi cho Mỹ về cái chêt của mình.

 

IS tra tấn dã man trước khi chặt đầu con tin 6

Nhà báo Mỹ James Foley từng bị tra tấn dã man trước khi bị chặt đầu

Một người đàn ông đeo mặt nạ cầm dao sau đó chặt đầu James. Khoảnh khắc cuối cùng của anh ấy thật kinh hoàng. Dường như đó không phải là lần đầu tiên Foley chứng kiến cái chết khi đối mặt với bàn tay Nhà nước Hồi giáo IS.

Một bài báo mới đây đăng trên tờ New York Times cho biết Foley và những con tin IS khác đã bị đe dọa hành quyết, tra tấn và bỏ đói trước khi bị chặt đầu.

 

Theo bài báo, Foley đã được IS chọn để áp dụng những nhục hình cực kỳ khắc nghiệt. Anh ấy đã bị đánh đập, tra tấn kiểu waterboarding (trấn nước) và “hành quyết giả”.

 

Tờ Times cho biết họ đã sưu tập được các thông tin bằng cách phỏng vấn 5 con tin từng bị IS bắt giam, những nhân chứng địa phương, người thân và đồng nghiệp của những người bị bắt khác.

Foley là một nhà báo tự do 40 tuổi. Theo GlobalPost và AFP, anh bị bắt cóc vào năm 2012. Anh là con tin phương Tây đầu tiên bị IS chặt đầu và ghi lại hình ảnh bằng camera.

Sau Foley, nhóm chiến binh này còn chặt đầu 3 con tin phương Tây khác là Steven Sotloff – một nhà báo Mỹ từng viết cho tạp chí Time, David Haines – một nhân viên cứu trợ người Anh và Alan Henning – một lái xe người Anh đã tới Syria để chuyển lương thực, nước uống cho những nạn nhân của cuộc nội chiến nước này.

Nhân viên cứu trợ người Mỹ tại Syria, Abdul Rahman Kassig, người đã từng phục vụ trong quân đội Mỹ và được triển khai tới Iraq đã được IS xác định là tù nhân tiếp theo bị giết.

Phóng viên ảnh người Anh John Cantlie cũng đã bị IS bắt giam. Anh đã thuật lại trong một loạt các video tuyên truyền được dàn dựng sẵn cho nhóm chiến binh người Sunni này.

Theo tờ Times, Cantlie là một trong ba con tin phương Tây đã bị giam cùng với Kassig và một phụ nữ chưa rõ tên. Hầu hết các con tin phương Tây đã được thả ra đều đến từ những nước đã trả tiền chuộc

Một bài báo trên tờ Times vào tháng 7 cho rằng bằng cách trả tiền chuộc, các nước châu Âu giải cứu được công dân của họ khỏi các nhóm khủng bố, kể cả IS.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức CNN)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục