Israel suýt bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga

Cựu quan chức Israel tuần qua đã công khai thừa nhận nước này từng suýt bắn hạ máy bay của Không quân Nga khi máy bay này vừa tham gia chiến dịch quân sự ở Syria vào hồi tháng 9/2015.

Cựu quan chức Israel tuần qua đã công khai thừa nhận nước này từng suýt bắn hạ máy bay của Không quân Nga khi máy bay này vừa tham gia chiến dịch quân sự ở Syria vào hồi tháng 9/2015. 

Hãng tin RIA Novosti  đã dẫn lời ông Moshe Ya’alon, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel ngày 6/5 cho biết: "Ngay khi Nga bắt đầu chiến dịch ở Syria, một tình huống đã xảy ra, một máy bay chiến đấu của Nga gần vượt qua biên giới của chúng tôi ở Cao nguyên Golan. Nếu đó là máy bay chiến đấu Syria thì chúng tôi đã bắn hạ".

Ông Ya’alon cho biết Israel phát hiện máy bay chiến đấu của Nga tiếp cận và khi xác định được đó là máy bay của Nga, Không quân Israel đã sẵn sàng bắn hạ nếu như nó không chuyển hướng bay.

 Israel suýt bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga 1

Một máy bay chiến đấu Mi-29 của Nga. Ảnh: iStock

Thời điểm đó, Không quân Israel đã nhanh chóng liên hệ với cơ quan chỉ huy của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria để cảnh báo về sự việc. Cuối cùng, chiếc máy bay đã chuyển hướng. "Vấn đề được giải quyết ngay lập tức", ông Ya’alon nói.

Sự việc này xảy ra không lâu sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria vào  tháng 9/2015. 

Ngay khi quân đội Nga hiện diện ở Syria, Nga và Israel đã thiết lập cơ chế giảm căng thẳng nhằm tránh nguy cơ xung đột ở không phận Syria.

"Khi tôi còn là Bộ trưởng Quốc phòng, chúng tôi nhận thấy Nga quyết định đưa máy bay chiến đấu tới Syria và sau đó triển khai các hệ thống phòng không S-300 và S-400, tôi đã mời tùy viên quân sự của Nga tới văn phòng của tôi tại Tel Aviv và nói với ông ấy rằng, chúng tôi biết các ngài có kế hoạch triển khai binh sĩ tới Syria.

Chúng tôi không can dự vào cuộc khủng hoảng ở Syria, nhưng chúng tôi có lợi ích riêng ở đó và đó là đường ranh giới đỏ. Đừng gây phiền hà cho chúng tôi thì chúng tôi cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến các ngài", ông Ya’alon cho biết.

Vị cựu quan chức này cũng cho biết thêm kể từ khi triển khai đường dây nóng, giữa quân đội Nga và Israel không xảy ra hiểu lầm.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/israel-suyt-ban-ha-may-bay-chien-dau-cua-nga-011482718.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục