Ít nhất 34 trẻ em Syria chết vì vắc xin sởi nhiễm độc

Ít nhất 34 trẻ em Syria tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát đã thiệt mạng sau khi được tiêm vắc xin sởi nhiễm độc. Các quan chức y tế khẳng định số vắc xin này do Liên hợp quốc cung cấp

Ít nhất 34 trẻ em Syria tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát đã thiệt mạng sau khi được tiêm vắc xin sởi nhiễm độc. Các quan chức y tế khẳng định số vắc xin này do Liên hợp quốc cung cấp

Ít nhất 34 trẻ em Syria chết vì vắc xin sởi nhiễm độc 5

Rất nhiều trẻ em tại tỉnh Idlib đã thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Chính phủ quân nổi dậy cảnh báo những kẻ phá hoại có liên kết với chế đội Assad sẽ phải chịu trách nhiệm về chuyện này và cho biết tổng số người chết dự kiến sẽ còn tăng lên. Nhiều trẻ em tại 8 thị trấn ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria vẫn được chăm sóc đặc biệt từ đêm 16/9.

Cha mẹ các em đã buộc tội cơ quan y tế của phe đối lập khi không lưu trữ các loại vắc xin đúng cách và dùng thuốc đã quá hạn sử dụng. Nhưng các quan chức phe đối lập đã phủ nhận các cáo buộc này, nói rằng vắc xin do UNICEF và WHO cung cấp thông qua chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng lô thuốc trên đã tiêm thành công cho 60.000 học sinh tại 30 địa điểm trong những ngày gần đây.

Thay vào đó, Bộ trưởng Bộ Y tế phe đối lập, ông Adnan Hazouri cho rằng đây là một âm mưu và hứa sẽ từ chức nếu điều tra ra nguyên nhân thực sự là do sơ suất.

Một quan chức y tế cho biết các triệu chứng cho thấy vắc xin không những bị hỏng mà nó đã bị nhiễm độc.

Các mẫu máu đã được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ để phân tích, chương trình tiêm chủng cũng bị đình chỉ.

Người đứng đầu cơ quan y tế của tỉnh Idlib , Monther Khalil tuyên bố điều tồi tệ đã qua đi. “Cơ quan đảm bảo với tất cả các bậc cha mẹ những người có con đã tiêm vắc xin rằng thuốc hoàn toàn tốt và không có nguy cơ đối với trẻ đã được tiêm. Chúng tôi đã tiêm vắc xin phòng sởi cho 60.000 trẻ em và không gặp phải vấn đề gì trước đó. Các đội tương tự cũng đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng bại liệt trước đó cho 252.000 trẻ em khắp 7 lượt và không hề có những biến chứng bất thường”.

Tỉnh Idlib do phiến quân chống lại chính quyền ông Bashar al-Assad và Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS kiểm soát. Khu vực này là mục tiêu của một chieensdichj quân sự khốc liệt hồi đầu năm nay. Cuối cùng, quyền kiểm soát đã rơi vào tay phiến quân.

Cuộc nội chiến Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 191.000 người Syria và tạo ra hơn 3 triệu người tị nạn. Hiện Mỹ đang tập hợp sự hỗ trợ trên toàn cầu.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo theguardian)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục