Kẻ cướp giấu mặt

Chứng kiến cô gái nhỏ nhắn có gương mặt hiền lành bị đưa ra tòa xét xử về tội cướp tài sản, nhiều ánh mắt lộ vẻ ái ngại. Đến khi nghe vị thẩm phán đọc nội dung vụ án, người ta càng xót xa, thương cảm cho cô gái dại dột.

 

 

Chứng kiến cô gái nhỏ nhắn có gương mặt hiền lành bị đưa ra tòa xét xử về tội cướp tài sản, nhiều ánh mắt lộ vẻ ái ngại. Đến khi nghe vị thẩm phán đọc nội dung vụ án, người ta càng xót xa, thương cảm cho cô gái dại dột.

Trần Thị Ngọc (SN 1975) bị quy kết là nguyên nhân gây ra vụ án như sau: Ngọc và Hà Chí Cường (nạn nhân) là bạn làm ăn. Do Cường nợ tiền chây lỳ không trả, Ngọc nhờ Ngô Xuân Thái đòi nợ giùm, nếu được sẽ chia cho Thái 50%. Thái móc nối với Nguyễn Duy Trường và Nguyễn Hoàng Anh bàn bạc kế hoạch. Trường giả làm khách hàng, điện thoại hẹn Cường đến quán cà phê ở khu trung tâm hành chính thị xã Dĩ An, Bình Dương sau đó thông báo địa điểm cho Thái. Mặt khác Anh gọi thêm Nguyễn Đại Thắng, Nguyễn Đại Lợi và Từ Thủy Ngọc Hà đến hỗ trợ, nhằm tạo áp lực buộc Cường phải trả tiền.

Tại quán “Phố Đêm 2”, Thái và đồng bọn khống chế giữ giấy tờ tùy thân và chiếc môtô của Cường, buộc điện thoại kêu người nhà mang tiền đến trả. Do Cường không thừa nhận thiếu nợ, Thái điện thoại gọi Ngọc đến quán để đối chất. Khi Ngọc tranh cãi với Cường về số tiền nợ thì Thái tát vào mặt Cường, dùng ly thủy tinh và vỏ chai bia ném vào tường để uy hiếp.

Quá sợ hãi, gia đình phải giao nộp 20 triệu đồng Cường mới được thả về. Chiều hôm sau, Cường nộp tiếp 15 triệu đồng để chuộc xe. Toàn bộ số tiền cướp được, Thái không trả Ngọc mà chia cho đồng bọn tiêu xài. Theo đơn tố cáo của nạn nhân Hà Chí Cường, Công an thị xã Dĩ An đã bắt khẩn cấp các đối tượng, khởi tố vụ án. Tháng 10-2013, TAND tỉnh Bình Dương xét xử các bị cáo tội cướp tài sản, Ngọc lãnh án 9 năm tù vì bị xem là kẻ chủ mưu thuê mướn, chứng kiến đồng bọn đánh Hà Chí Cường, bắt Cường trả nợ và trực tiếp nhận số tiền 20 triệu đồng.

Ngọc kháng cáo kêu oan, nước mắt chảy tràn khi kể lại nội tình sự việc. Vốn là cô gái hiền lành, Ngọc có công việc kế toán ổn định tại một công ty trang trí nội thất, đối tác với công ty của gia đình Hà Chí Cường. Trong quá trình làm ăn chung, hai bên nảy sinh tình cảm và dự định tổ chức lễ cưới sau tết âm lịch. Vì quá tin tưởng “người yêu” nên khi nghe Cường nói dự định muốn thành lập công ty riêng để tự lập lo cuộc sống sau này, Ngọc đã đưa Cường 886 triệu đồng để sửa chữa văn phòng, mua sắm trang thiết bị. Tháng 9-2009 Công ty cổ phần thiết kế xây dựng Không gian đẹp ART khai trương tại quận 9, TPHCM, Hà Chí Cường là Tổng giám đốc.

Cũng kể từ đây, Cường viện lý do bận công việc để tránh gặp mặt Ngọc, điện thoại không nghe máy, công ty đóng cửa. Nghi ngờ, Ngọc cất công tìm hiểu và sự thật về “chồng sắp cưới” khiến cô gái chết đứng. Hà Chí Cường quê ở Tiền Giang, có vợ và con gái 2 tuổi sống tại thành phố Biên Hòa. Cường đã lợi dụng danh nghĩa Tổng giám đốc lừa gạt nhiều người, nên đóng cửa công ty để trốn tránh. Hồ sơ nguồn vốn công ty 4,5 tỷ đồng chỉ là số liệu ảo và bằng kiến trúc sư của Cường cũng là giả. Thậm chí, Cường còn chạy chọt để UBND xã Tân Thanh (quê của Cường) cấp giấy chứng nhận độc thân rồi thuê người giả làm cha mẹ đến xin hỏi cưới Ngọc.

Kẻ cướp giấu mặt 5

Trần Thị Ngọc ngất xỉu trong vòng tay người thân

Biết bị lừa, Ngọc đã đến cơ quan công an, tòa án, tư pháp tố cáo việc làm của Cường. Cô còn hợp đồng với công ty thu nợ, văn phòng luật sư, nhưng tất cả đều vô vọng vì Cường bỏ trốn không có nơi ở rõ ràng. Ròng rã ba năm tìm kiếm, viết bao nhiêu đơn khiếu nại, vừa tốn tiền tốn công, khiến Ngọc chán nản và kiệt sức. Đúng lúc ấy cô gặp Thái. Nghe chuyện Cường lừa tiền, Thái nói sẽ nhờ người đòi nợ giùm. Ngọc kể cô không biết Thái làm cách nào, chỉ cung cấp giấy nhận nợ, địa chỉ công ty và số điện thoại của Cường cho Thái. Cả việc Thái yêu cầu chia đôi số tiền đòi được cô cũng đồng ý vì lúc ấy hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bản thân thất nghiệp sống dựa vào anh trai nên đòi được bao nhiêu cũng mừng. Ngày 18-11-2012, Ngọc nhận được điện thoại của Thái gọi đến Dĩ An để đối chất với Cường. Khi đến nơi, thấy Thái và mấy thanh niên đánh Cường, Ngọc định bỏ về nhưng bị Hoàng Anh nạt nộ, bắt ngồi im chờ nhận tiền. Nào ngờ đòi được 20 triệu mà Ngọc không lấy lại được đồng nào, sau này bị khởi tố điều tra, cô còn phải bán xe máy để khắc phục hậu quả.

Từ khi xảy ra vụ án Ngọc vô cùng hoảng loạn, tâm trí lúc nhớ lúc quên đến mức đi bộ cũng bị xe tông gãy chân. Ngày tòa án xét xử cô phải uống thuốc trợ tim mà vẫn xỉu lên xỉu xuống. Ngược lại, với tư cách người bị hại, Hà Chí Cường cho rằng pháp luật phải bảo vệ anh ta nên không một chút tỏ ra hối hận với những gì mình đã gây nên. Chỉ đến khi chủ tọa phiên tòa tuyên bố “người bị hại cũng có lỗi nợ tiền không trả gây ức chế cho bị cáo Ngọc” thì thái độ của Cường mới bớt huyênh hoang, tự đắc.

Kết thúc phiên tòa, cấp phúc thẩm đã sửa tội danh cưỡng đoạt tài sản, giảm án cho các bị cáo. Nghe mình được hưởng án treo mà Ngọc khóc ngất, mừng vì thoát cảnh tù tội nhưng nỗi oan “kẻ cướp” chắc sẽ ám ảnh cô gái nhiều năm sau nữa. Còn kẻ đã cướp đoạt tiền bạc, tình cảm và hạnh phúc tuổi xuân của cô, có cách gì trừng trị?

 

Theo Công an TP.HCM

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục