Kẻ giết người yêu trong nhà nghỉ rồi doạ nổ mìn có diễn biến tâm lý phức tạp

Trong suốt quá trình liên lạc với công an, đối tượng Phan luôn đòi hỏi ra yêu sách được về đám tang để thắp hương cho người yêu mà Phan đã sát hại nếu không sẽ kích mìn nổ.

Trong suốt quá trình liên lạc với công an, đối tượng Phan luôn đòi hỏi ra yêu sách được về đám tang để thắp hương cho người yêu mà Phan đã sát hại nếu không sẽ kích mìn nổ.

Việc bắt được hung thủ gây ra cái chết chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1977, trú tại thôn Kim Thao, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) tại nhà nghỉ Hoàng Việt (thuộc huyện Lương Tài) phải kể đến sự nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an huyện Lương Tài, Công an tỉnh Hải Dương… bởi đối tượng tỏ ra khá manh động.

Trong đó sự khéo léo, hiểu nghề của những cán bộ điều tra trực tiếp tham gia vào vụ án suốt nhiều giờ liền thương thuyết để đối tượng Đoàn Văn Phan (SN 1977, trú tại thôn Hoàng Kênh, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) buộc phải tra tay vào còng số 8 là một trong những nhân tố chính.

Kể về vụ trọng án vừa tham gia điều tra, Trung tá Trần Viết Soái, Phó Trưởng Công an huyện Lương Tài (Bắc Ninh), cho biết, căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan điều tra xác định đối tượng Đoàn Văn Phan là nghi can số 1 gây ra cái chết của nạn nhân Nguyễn Thị Tuyết. Ngay lập tức, cơ quan điều tra đã chia nhau ra làm nhiều mũi trinh sát để xác định tung tích của hung thủ.

Mũi trinh sát tỏa về nhà đối tượng Đoàn Văn Phan xác nhận, Phan có quan hệ thân thiết với nạn nhân Nguyễn Thị Tuyết. Tuy nhiên Phan là đối tượng lêu lổng nên thường xuyên vắng nhà. Qua kiểm tra tại nhà của Phan, cơ quan điều tra phát hiện có một túi xách nữ giới, trong đó có son phấn, giấy phép lái xe mang tên chị Nguyễn Thị Tuyết và một số đồ dùng cá nhân khác.

Quan sát trong nhà, tấm chứng minh thư nhân dân của nạn nhân được Phan đặt trang trọng giữa nhà như người ta thường để thờ cúng. Nắm bắt tình hình tại gia đình nạn nhân, cơ quan điều tra xác định, chị Tuyết và Phan có tình cảm nhưng gia đình không đồng ý. Từ những chứng cứ thu thập được càng chứng minh cho việc Phan chính là người giết bạn tình trong nhà nghỉ hôm 6/9.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, cơ quan điều tra áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và xác định đối tượng gây án đang lẩn trốn tại xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Tuy đã được cơ quan điều tra thuyết phục ra đầu thú, đối tượng Đoàn Văn Phan vẫn ngoan cố và liên tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu lực lượng công an đảm bảo an toàn cho mình trên đường về để thắp hương cho người xấu số mà hắn luôn miệng gọi là vợ. Nếu cơ quan công an không đáp ứng yêu cầu, hắn sẽ dùng mìn tự tạo tiếp tục gây án và sau đó sẽ tự tử.

 “Khi gọi điện vào số Phan hay dùng để gọi cho vợ cũ, có tín hiệu nhưng Phan không trả lời. Khi tôi nhắn tin thì Phan nhắn lại. Những tin nhắn qua lại, đối tượng Phan nói rằng, đang có 2 kíp mìn cùng thuốc nổ, sẽ “tử thủ” với số vũ khí trên. Nếu lực lượng công an truy bắt, sẽ cho nổ để tự sát.

Kẻ giết người yêu trong nhà nghỉ rồi doạ nổ mìn có diễn biến tâm lý phức tạp 5

Kẻ giết người yêu dọa nổ mìn và những tin nhắn cho công an.

Có lúc, Phan lại nói rằng, hắn đang khống chế 1 chiếc taxi, nếu thấy lực lượng công an, sẽ tự sát cùng với lái xe. Có lúc, hắn lại đòi được về thắp hương cho chị Tuyết lần cuối cùng, hoặc nhờ người quen đến thắp cho “vợ” hắn một nén hương. Thậm chí hắn còn định gây nổ ở đám tang chị Tuyết để chết cùng nạn nhân”, Trung tá Soái cho biết.

Qua một số tin nhắn mà Trung tá Soái cung cấp về cuộc thương thuyết khiến đối tượng Phan sa lưới, có thể thấy đối tượng này rất manh động, liều lĩnh nhưng lại cực kỳ xảo trá và luôn biện minh cho hành động giết người của mình là do cả hai tự nguyện. Một số tin nhắn có nội dung dọa dẫm để đòi yêu sách như: “Một đầu dây em đã nối sẵn với  đầu dây kia, lúc nào em cũng cầm ở tay 4 quả pin này để kích nổ, vì ngày xưa em từng làm thợ nổ mìn...”.

Qua tin nhắn khác, Phan lại kể lể để được giảm bớt tội: “Chúng em đã cùng hứa với nhau là chết sẽ cùng nhau hỏa táng. Tuy không được ở gần nhau nhưng chúng em vĩnh viễn có nhau”. Có lúc hắn như van nài: “Em không cần cơ hội đâu, em không chết được cùng với vợ em là điều vợ em đang trách em. Em đã uống quá nhiều thuốc trừ sâu nhưng không chết. Chiều mai mộ vợ em yên ả em sẽ về thắp hương và đi ngay tại đấy. Em chỉ xin các anh cho em thắp hương xong là em đi. Đừng bắt em khi em chưa kịp thắp hương…”.

“Đối tượng Phan có tâm lý diễn biến bất thường của tội phạm. Trong suốt quá trình liên lạc với công an, đối tượng Phan luôn đòi hỏi ra yêu sách được về đám tang để thắp hương cho người yêu mà Phan đã sát hại nếu không sẽ kích mìn nổ. Lúc thì Phan dọa kích mìn ở nhà nghỉ, lúc kích mìn ở quán cơm đông người, thậm chí Phan còn nói sẽ nổ mìn cả xe của công an.

Điều khiến chúng tôi cũng không lường được diễn biến tình hình của vụ việc nhất là đêm 10/9, lúc đó tôi gọi khoảng gần 50 cuộc điện thoại nhưng không thấy đầu dây bên kia nhấc máy. Nhưng đến khoảng 5h sáng 11/9, đối tượng đã điện thoại lại. Có vẻ đêm hôm trước do quá mệt nên đối tượng đã ngủ thiếp đi không cầm máy.

Nắm bắt được tâm lý của kẻ phạm tội lúc này khá hoang mang, rất cần người giúp hắn lúc đó nên chúng tôi vẫn kiên trì vận động đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, những yêu sách của đối tượng này thay đổi liên tục thể hiện qua các tin nhắn. Ở thời điểm đầu, đối tượng nói đang có mìn sẽ cho nổ, chúng tôi cố gắng giữ liên lạc, thuyết phục không nên làm như vậy. Thấy chúng tôi nhún nhường, đối tượng liên tục nhắn đến những lời lẽ sẽ cho nổ mìn ngay để ép nếu không đáp ứng yêu cầu cho hắn. Lúc đó chúng tôi phải chuyển phương án, đánh đòn tâm lý và rất mừng vì phát huy tác dụng.

Để đề phòng những tình huống xấu do tâm lý đối tượng phức tạp có thể gây ra, ngay cả tang lễ của nạn nhân, mọi người cũng phải sơ tán hết nếu buộc phải đưa Phan về thắp hương nạn nhân kích động. Sau 50 đến 70 tin nhắn và nhiều cuộc điện thoại đấu tranh tâm lý, Phan mới chịu bước ra khỏi phòng của nhà nghỉ. Sau khi bị bắt đối tượng này mới tiết lộ chỉ đem mìn ra để dọa chứ thực ra đối tượng không có mìn. Nhưng phương án bảo đảm an toàn cho người dân là cần thiết”, Trung tá Trần Viết Soái nói.

Trang Lê

Tổng hợp/Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục