Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 08/06/2012 10:50 (GMT 7)

Kẽ hở giúp người Trung Quốc nuôi cá bè ở Cam Ranh

Theo UBND TP Cam Ranh, bè nuôi cá có người Trung Quốc làm việc đã được Cảng vụ Nha Trang đồng ý cho neo đậu ở cảng Cam Ranh vào năm 2002; Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa xác nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản năm 2006.

Theo UBND TP Cam Ranh, bè nuôi cá có người Trung Quốc làm việc đã được Cảng vụ Nha Trang đồng ý cho neo đậu ở cảng Cam Ranh vào năm 2002; Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa xác nhận đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản năm 2006.

Theo ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng UBND TP Cam Ranh, ngày 15/5, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố phát hiện 7 người Trung Quốc vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh và cư trú tại 4 điểm sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, có 2 người Trung Quốc trên bè cá của Công ty Song Phong là ông Ou Ha và ông Deng You Gan. Hai người này làm việc có giấy phép lao động do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Qua kiểm tra, Công ty Song Phong thuê lại bè của Công ty TNHH Hải Long theo hợp đồng ký ngày 1/1/2002, thời hạn 10 năm. Công ty Song Phong không có giấy chứng nhận sử dụng mặt nước biển, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên theo hồ sơ của UBND TP Cam Ranh, bè nuôi cá Công ty Song Phong đang hoạt động nằm trên vùng nước thuộc Cảng vụ Cam Ranh quản lý, được Cảng vụ Nha Trang (đơn vị cấp trên) có ý kiến đồng ý tại vị trí 11061’5 N-109009’5 E (phường Cam Linh, Cam Ranh). Lý do là trước đó Công ty Hải Long đã có văn bản xin ý kiến Cảng vụ Nha Trang và được đồng ý vào đầu năm 2002.

Một người Trung Quốc làm việc trên bè cá ở vịnh Cam Ranh. Ảnh: Nguyễn Nam Anh.

Năm 2006, Công ty Song Phong gửi văn bản xin Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa xác nhận đủ tiêu chuẩn nuôi dưỡng cá giống. Ông Lê Tấn Bản, năm 2006 là Chi cục phó, đã bút phê “Bè cá của công ty Song Phong đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y thủy sản, đủ điều kiện nuôi dưỡng các đối tượng thủy sản”.

Ngày 7/6, ông Trần Đức Thi, Phó giám đốc Cảng vụ hàng hải Nha Trang cho biết, đã làm đúng chức năng quyền hạn. Về nguyên tắc, muốn neo đậu tàu thuyền, phương tiện nổi trên vùng nước Cảng vụ quản lý phải có ý kiến của Cảng vụ. Cảng vụ trả lời đồng ý cho neo đậu dựa trên khía cạnh an toàn hàng hải hay không. Cảng vụ không được quyền cho phép việc nuôi trồng thủy sản mà việc cấp phép này phải do UBND địa phương chủ trì.

Còn ông Lê Tấn Bản, hiện là Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người ký văn bản xác nhận đủ tiêu chuẩn đủ điều kiện nuôi dưỡng cá giống cho Công ty Song Phong cho rằng: "Trước khi xác nhận việc đủ điều kiện trên, Chi cục đã kiểm tra kỹ. Vấn đề Công ty Song Phong chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng mặt nước nhưng vẫn được xác nhận đủ điều kiện nuôi cá giống Chi cục sẽ rà soát các văn bản liên quan và trả lời sau".

Nhìn nhận về việc này, ông Võ Thiên Lăng, Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Thủy sản Khánh Hòa cho rằng, lồng bè nổi trên mặt nước cũng như tàu thuyền cần được quản lý chặt chẽ. Quy hoạch vùng nuôi ở Cam Ranh đã có nhưng chưa chi tiết, do đó chưa quản lý được. Đây là kẽ hở để hàng nghìn lồng bè phát triển tự phát. Về việc xác nhận doanh nghiệp đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản, có giấy phép nuôi trồng thủy sản hay không, trước hết phải có giấy phép sử dụng mặt nước.

“Tôi thật không hiểu tại sao người Trung Quốc lại lọt sổ dễ dàng như vậy. Bản thân tôi từng dẫn một chuyên gia người nước ngoài đi xem lồng tôm ở Cam Ranh. Vừa mới đặt chân xuống bè đã bị Bộ đội biên phòng chặn lại, bắt viết tường trình. Quản lý chặt thế mà vẫn để người Trung Quốc hoạt động cả chục năm trời”, ông Lăng bày tỏ.

Chiều 7/6, Chánh văn phòng UBND TP Cam Ranh cho biết đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc người Trung Quốc hoạt động thu mua thủy sản trái phép. UBND TP Cam Ranh cũng đưa ra các kiến nghị, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thủy sản và quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

<>Nguyễn Nam Anh

Nguồn: vnexpress.net
Cùng chuyên mục