Kết luận bất ngờ của CIA về hạt nhân Triều Tiên

Mới đây, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) mới đây đã ra một báo cáo với kết luận rằng Triều Tiên không có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Mới đây, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) mới đây đã ra một báo cáo với kết luận rằng Triều Tiên không có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay, kết luận trên của CIA trùng với đánh giá của nhiều chuyên gia về hạt nhân Triều Tiên nhưng lại trái ngược với thông điệp gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bình Nhưỡng có ý định làm như vậy trong tương lai.

Kết luận bất ngờ của CIA về hạt nhân Triều Tiên 1

Triều Tiên đã dành thời gian dài để tập trung phát triển vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters

Hiện ông Trump đang nỗ lực theo đuổi một hội nghị thượng đỉnh song với Chủ tịch Kim Jong Un dự trù diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

"Mọi người đều biết họ sẽ không giải trừ hạt nhân" - một quan chức tình báo đã đọc bản báo cáo và cho hay. 

Và kể cả Triều Tiên muốn giải trừ hạt nhân thì việc này cũng sẽ không diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. 

Mới đây, báo cáo mới được CIA đưa ra sau khi một chuyên gia hạt nhân hàng đầu nhận định tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên có thể mất 15 năm. Siegfried Hecker, một giáo sư Stanford từng là giám đốc phòng thí nghiệm Los Alamos của chính phủ liên bang ở New Mexico, đã 4 lần tham quan các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Ông cho biết, thời gian giải giáp lâu như vậy là bởi bản chất phức tạp của chương trình  này.

Hãng tin NBC dẫn lời ba quan chức an ninh quốc gia Mỹ tiết lộ trong bản phân tích, CIA cũng đã liệt kê một số nhượng bộ của Triều Tiên  trong đó có khả năng Kim Jong Un xem xét cho mở chuỗi nhượng quyền hamburger phương Tây ở Bình Nhưỡng như một cử chỉ thiện chí.

Về vấn đề hạt nhân, bản phân tích cho rằng mục tiêu tức thời thực tế hơn là thuyết phục Kim Jong Un từ bỏ những tiến bộ mà họ đạt được gần đây. "Nếu Triều Tiên không nhất trí trong một tuyên bố chung hoạch định giải trừ hạt nhân – đó là từ bỏ vũ khí hạt nhân, tự đặt mình vào sự kiểm soát của quốc tế - thì tôi không nghĩ chúng ta sẽ tiến xa được", Chris Hill, một cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, phát biểu trên kênh MSNBC.

Ba quan chức trên cho biết thêm, báo cáo của CIA cũng nêu ra một loạt sáng kiến mà Mỹ và Hàn Quốc có thể đưa cho Triều Tiên để giải trừ vũ khí, trong đó có hỗ trợ về hạ tầng và nông nghiệp.

CIA nhận định thêm rằng Kim Jong Un có thể cho phép Mỹ đầu tư hạn chế vào Triều Tiên, đặc biệt là vào cơ sở hạ tầng.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục