Kết luận vụ 2 máy bay suýt va chạm trên không

(Tinmoi.vn) Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra kết luận rằng không có chuyện 2 máy bay của Vietnam Airlines (VNA) và VietJet Air (VJA) suýt va chạm trên không do tổ lái của VNA đặt nhầm độ cao khi cố tránh vùng thời tiết xấu.

(Tinmoi.vn) Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra kết luận rằng không có chuyện 2 máy bay của Vietnam Airlines (VNA) và VietJet Air (VJA) suýt va chạm trên không do tổ lái của VNA đặt nhầm độ cao khi cố tránh vùng thời tiết xấu.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trên các tàu bay dân dụng hiện nay (có trong lượng cất cánh tối đa trên 5.700 kg hoặc có khả năng chở 19 hành khách trở lên) đều được trang bị hệ thống cảnh báo va chạm trên không (TCAS). Đây là hệ thống cảnh báo va chạm tàu bay được thiết kế để giảm tại nạn do va chạm trên không giữa các máy bay.

TCAS tự động trao đổi về cảnh báo chuyển động tương đối giữa 2 tàu bay và cảnh báo này sẽ được thông tin cho tổ bay trên màn hình và bằng chỉ lệnh âm thanh, từ đó tổ lái sẽ làm theo.

Theo kết luận điều tra của Cục HKVN, hệ thống TCAS trên 2 tàu bay đã được kích hoạt và cả hai tổ lái (VNA và VJA) đã thực hiện theo khuyến cáo của hệ thống TCAS. Do vậy, trên thực tế không xảy ra việc “suýt va chạm trên không giữa 1 tàu bay về mặt vật lý”.

Mặc dù vậy, theo quy định về điều tra, sự cố tai nạn tàu bay thì trường hợp này là sự cố vi phạm tiêu chuẩn phân cách tối thiểu giữa các tàu bay, uy hiếp cao về an toàn hoạt động bay và Cục HKVN buộc phải điều tra, xử lý.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng vừa có thông báo chính thức về sự cố máy bay VJ3258 của VietJet Air (Cần Thơ - Đà Nẵng) và VN1203 của Vietnam Airlines (Hà Nội - Cần Thơ) suýt va chạm trên không.

Kết luận vụ 2 máy bay suýt va chạm trên không 6

Theo đó, vào ngày 7/8/2014, trong vùng thông báo bay thuộc trách nhiệm của Trung tâm kiểm soát đường dài (ACC) Hồ Chí Minh, để tránh ảnh hưởng của vùng thời tiết xấu, trong khoảng thời gian từ 15h12 đến 15h15 (giờ địa phương), kiểm soát viên không lưu đã yêu cầu máy bay mang số hiệu VJ 3258 của Vietjet Air đang trên hành trình từ Cần Thơ đi Đà Nẵng điều chỉnh độ cao lên mực bay FL310 (31.000 bộ) và máy bay mang số hiệu VN 1203 của Vietnam Airlines đang trên hành trình từ Hà Nội đi Cần Thơ điều chỉnh mực bay xuống FL320 (32.000 bộ). Khi ở độ cao này, tổ bay của VN 1203 đã thông báo nhìn thấy tàu bay VJ 3258 bay ngược chiều trên hệ thống TCAS (hệ thống cảnh báo va chạm).

Tuy nhiên, tổ lái chuyến bay VN 1203 đã nhầm lẫn khi đặt độ cao, máy bay hạ xuống mực bay FL300 (30.000 bộ). Cự ly ngắn nhất giữa hai tàu bay khi cùng độ cao 31.000 bộ vào khoảng gần 12 km. Ngay lúc đó, hệ thống TCAS của hai máy bay đã được kích hoạt và tổ bay đã thực hiện đúng theo khuyến cáo tránh va chạm của hệ thống để điều chỉnh mực bay phù hợp. Chuyến bay sau đó đã hạ cánh an toàn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Vietnam Airlines đã lập tức đình chỉ tổ bay, yêu cầu tổ bay giải trình và hợp tác điều tra với Cục Hàng không Việt Nam. Đồng thời, hãng cũng đã tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm với toàn bộ lực lượng tổ lái.

Căn cứ vào tính chất của sự việc, Cục Hàng không đưa ra kết luận đây là sự cố vi phạm tiêu chuẩn phân cách tối thiểu giữa các tàu bay, uy hiếp cao về an toàn hoạt động bay, phân loại mức độ sự cố loại C, đồng thời tiến hành xử phạt hành chính và thu giấy phép nhân viên hàng không đối với cơ trưởng và cơ phó thực hiện chuyến bay VN1203 không thời hạn, yêu cầu huấn luyện lại các quy trình khai thác tiêu chuẩn theo quy định.  

Vietnam Airlines đã triển khai hệ thống quản lý an toàn bay (SMS) từ năm 2009 để kiểm soát các vấn đề liên quan đến an toàn bay của từng chuyến bay. Các vi phạm do lỗi chủ quan cá nhân sẽ được xử lý kịp thời, nghiêm túc nhằm tránh những sai phạm tương tự và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong hoạt động khai thác bay của hãng.

PV

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục