Kết luận vụ tảng đá quý "khủng" nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng

Liên quan đến vụ hòn đá "khủng" nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng, cơ quan chức năng đã ra quyết định tịch thu hòn đá để đưa vào bảo tàng trưng bày, đồng thời quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với tài xế Hoàng Văn Nghĩa.

Liên quan đến vụ hòn đá "khủng" nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng, cơ quan chức năng đã ra quyết định tịch thu hòn đá để đưa vào bảo tàng trưng bày, đồng thời quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với tài xế Hoàng Văn Nghĩa.

Trao đổi trên báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, ngày 15/4, ông Nguyễn Xuân Lộc (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắc Nông) cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với tài xế Hoàng Văn Nghĩa (người lái xe rơmoóc chở hòn đá đi tiêu thụ) về hành vi “kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” theo điểm c khoản 1 và khoản 12 Điều 21 Nghị định 185 ngày 15-11-2013 của Chính phủ (quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng). Mức phạt cụ thể là 35 triệu đồng.

Kết luận vụ tảng đá quý 'khủng' nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng 1

Kết luận vụ tảng đá quý "khủng" nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng (Ảnh PLO)

Ông Lộc cho biết thêm trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định tịch thu hòn đá để đưa vào bảo tàng trưng bày. Theo ông Lộc, việc tịch thu hòn đá là hoàn toàn có cơ sở bởi ngay từ đầu cơ quan chức năng đã xác định được đây là đá bán quý canxedon, bị cấm khai thác. Tuy nhiên, ông Lộc cũng cho biết đến thời điểm này Công an tỉnh Đắk Nông chưa gửi mẫu đá đi giám định để xác định mức độ quý hiếm. Việc giám định này phải báo cáo lên thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến.

 

Liên quan đến vụ hòn đá "khủng" nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng bị bắt giữ, trao đổi trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Chí Thanh (trú thôn Tân Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã khẳng định, vào đầu tháng 2/2015, gia đình đã thuê một số máy móc về đào hố lấy nước tưới cho hơn 2 ha cà phê. Trong quá trình đào đã phát hiện một hòn đá lớn chắn ngang, và gia đình không biết đó là đá gì.

Một số người biết chuyện đã đến trả giá mua hòn đá với giá 60 triệu đồng. Do cần phải gấp rút đào hố để lấy nước tưới cà phê, nên ông Thanh đã đồng ý bán hòn đá.

Như tin tức đã đưa, vào khoảng 21 giờ ngày 11/2, lực lượng công an tỉnh Đắk Nông phát hiện xe đầu kéo do tài xế Hoàng Văn Nghĩa (ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Nông), điều khiển đang vận chuyển một hòn đá bán quý canxedon cực lớn trên quốc lộ 14 qua địa bàn huyện Đắk Mil. Do tài xế không xuất trình được giấy tờ và đây là đá bán quý canxedon, trên địa bàn chưa được cấp phép khai thác nên bị tổ công tác tiến hành tạm giữ tảng đá, đưa về trụ sở CA tỉnh.

Hòn đá này dài 4 m; rộng 3,5 m; cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn. Vị trí khai thác dưới độ sâu khoảng 3 mét trong vườn cà phê nhà ông Nguyễn Chí Thanh (thôn Tân Định, xã Đắc Gằn, huyện Đắc Mil). Để đào được hòn đá quý này, 3 máy múc cùng hàng chục người phải thay nhau đào bới suốt nhiều ngày. Được biết đây là hòn đá canxedon có kích thước lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trên địa bàn tỉnh Đắc Nông.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục