Kết quả trưng cầu dân ý Scotland: Đã có 10 khu vực nói “KHÔNG” ly khai

Cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland, những người nói “KHÔNG” đang giành chiến thắng với tỷ số sát nút. Hội đồng bầu cử thứ 5 tại Scotland đã không chấp nhận độc lập.

Cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland, những người nói “KHÔNG” đang giành chiến thắng với tỷ số sát nút. Hội đồng bầu cử thứ 5 tại Scotland đã không chấp nhận độc lập.

Chiến dịch nói "KHÔNG" đã lan tới kết quả của 2 hội đồng Angus và East Dunbartonshire. Đặc biệt, tại Hội đồng bầu cử ở Dumfries và Galloway, có tới 70.039 cử tri bỏ phiếu "KHÔNG", chỉ 36.614 người bỏ phiếu "CÓ". Chiến dịch "KHÔNG" cũng đã giành chiến thắng dễ dàng tại East Renfrewshire.

Video Cuộc trưng cầu dân ý lịch sử của Scotland

Tới thời điểm hiện tại, đã có 10 hội đồng bầu cử có kết quả kiểm phiếu. Việc kiểm phiếu được tiến hành thông đêm và 32 khu vực hành chính địa phương của Scotland sẽ công bố kết quả.
Cho tới nay, trong số 12 khu vực bầu cử công bố kết quả, có tới 10 khu vực phản đối độc lập cho Scotland. Khu vực Dundee có 53.620 cử tri nói "Có" với độc lập, so với 39.880 cử tri nói "Không". West Dunbartonshire cũng nói "Có". Nhưng 7 khu vực hành chính khác đã phản đối "cuộc hôn nhân" kéo dài 307 năm với Anh.

Kết quả trưng cầu dân ý Scotland: Đã có 10 khu vực nói “KHÔNG” ly khai 5

Công tác kiểm phiếu tại Scotland

Cử tri Scotland đã tiến hành bỏ phiếu để lựa chọn việc ở lại với Vương quốc Anh hay tách ra trở thành một quốc gia độc lập vào ngày hôm qua, 18/9. Hiện công tác kiểm phiếu đang được tiến hành, các hội đồng đầu tiên đã bắt đầu báo cáo kết quả kiểm phiếu.

Kết quả của hội đồng Clackmannanshire – nơi kiểm phiếu sớm nhất: 19.036 phiếu bầu, 54% trong tổng số đó chọn ở lại với Liên hiệp Anh, 16.350 phiếu chọn “CÓ”. Gần như toàn bộ quận Orkney đã bỏ phiếu để Scotland ở lại Vương quốc Anh.

Hòn đảo nhỏ Western và Shetland cũng bỏ phiếu tại Clackmannanshire và Orkney đều có kết quả tương tự, bác bỏ độc lập. Với 4 hội đồng bầu cử đã có kết quả, Scotland hiện có 57,8% cử tri nói “KHÔNG” với độc lập, 42,2% ủng hộ chia tách. 4 hội đồng này chiếm khoảng 2,3 % tổng cử tri.

Có 32 quan chức chính quyền địa phương và số phiếu của họ không quan trọng bởi tổng số phiếu trên toàn quốc mới quyết định kết quả.

Số lượng cử tri đi bầu khá cao. Edinburgh là hơn 80%, Glasgow là 75%. Hơn 4,2 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu để quyết định xem: “Scotland có nên là một quốc gia độc lập”. Một lá phiếu bỏ cho độc lập nghĩa là Scotland, với dân số khoảng 5,3 triệu người sẽ tách khỏi Vương quốc Anh (gồm Anh, xứ Wales và Bắc Ireland).

Kết quả chính thức sẽ được công bố tại một địa điểm của trung tâm kiểm phiếu ở Edinburgh vào sáng sớm 19/9.

Trong trường hợp Scotland vẫn quyết định gắn bó với Liên hiệp Anh, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông sẽ lên kế hoạch để phân phối thêm quyền lực từ chính quyền trung ương cho Quốc hội Scotland.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục