Khám phá bí mật thần Rắn trong hang nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya

Kim tự tháp Chichen Itza đã thu hút các nhà thám hiểm kể từ khi các nhà chinh phục Tây Ban Nha khám phá ra nó vào năm 1500. Đến nay, chúng ta vẫn tiếp tục khám phá bí mật của nó.

Kim tự tháp Chichen Itza đã thu hút các nhà thám hiểm kể từ khi các nhà chinh phục Tây Ban Nha khám phá ra nó vào năm 1500. Đến nay, chúng ta vẫn tiếp tục khám phá bí mật của nó.

Các chuyên gia đã khám phá ra một lối đi bí mật mà họ cho rằng dẫn đến hang động chứa đầy nước ở tại đền thờ Kukulkan trong kim tự tháp Chichen Itza ở Mexico.

Khám phá bí mật thần Rắn trong hang nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya 1

Kim tự tháp Chichen Itza của người Maya cổ đại.

Các nhà nghiên cứu hy vọng lối đi bí mật bị chặn sẽ hé lộ địa chất linh thiêng của nơi đây với những chi tiết mới về tín ngưỡng của người Maya cổ đại.

Các nhà nghiên cứu trong Dự án nghiên cứu sông lớn của người Maya, do Giáo sư khảo cổ học Guillermo de Anda thực hiện khám phá bằng các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến.

Khám phá bí mật thần Rắn trong hang nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya 2

Hình quét bằng tia Lidar.

Họ sử dụng tia Lidar xuyên đất - một dạng radar, gửi tín hiệu điện từ qua các bức tường và các yếu tố kiến trúc khác của kim tự tháp và môi trường xung quanh để lập bản đồ các cấu trúc chính của ngôi đền.

Khám phá bí mật thần Rắn trong hang nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya 3

Đường hầm bên dưới kim tự tháp.

Có những câu chuyện kể về người Maya hy sinh trong cuộc thám hiểm trước đây tìm kiếm con người vẫn còn nằm lại ở dưới nước.

Cho đến nay, họ đã biết đường hầm tồn tại, nhưng bây giờ họ đang hy vọng tìm lối vào hành lang và hy vọng khám phá tính chất vật lý của nó. Hành lang được phát hiện qua một buồng nhỏ hơn, được gọi là Ossuary, mặc dù hiện tại nó đã bị chặn.

Tiến sĩ de Anda cho biết: "Qua Ossuary, chúng ta có thể vào hang động bên dưới cấu trúc và ở đó chúng tôi tìm thấy một lối đi có lẽ do chính người Maya cổ đại. Chúng tôi sẽ vào lại và lần này chúng tôi sẽ cố mở nó ra để xem đường đi dẫn đến lối vào hang động nước ngầm bên dưới kim tự tháp."

Năm 2015, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hố sâu khổng lồ dưới ngôi đền 1000 năm tuổi. Họ sợ rằng hang nước ngầm - nơi có một con sông chảy qua, cuối cùng có thể làm toàn bộ kim tự tháp sụp đổ mái.

Người ta tin rằng người Maya có thể đã xây dựng đền thờ Kukulkan cách đây khoảng 900 đến 1.100 năm trước trên đỉnh của hang động như một phần tín ngưỡng tôn giáo.

Kukulkan là vị thần Rắn của người Maya, hoặc là con rắn lông vũ lớn lên trong hang động trước khi nổi lên trong một trận động đất.

Khám phá bí mật thần Rắn trong hang nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya 4

Tượng đầu thần Rắn.

Hang động nước được kết nối với các hồ chứa nước bao quanh kim tự tháp là các con sông ngầm về phía bắc, phía tây và phía đông bằng.

Bên dưới ngôi đền là hố sâu khoảng 25m. Có một lớp đá vôi dày khoảng 5m ở phía trên hang động nước mà kim tự tháp hiện đang đè lên trên.

Các nhà nghiên cứu khẳng định hình bình phương bao quanh bên dưới kim tự tháp có thể là bốn điểm của la bàn. Con sông ở giữa đại diện cho trung tâm vũ trụ của người Maya, mà họ nghĩ như một cây có rễ cắm sâu dưới mặt đất. Đây không phải là bí ẩn duy nhất bên trong ngôi đền.

Khám phá bí mật thần Rắn trong hang nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya 5

Nhà nghiên cứu chui xuống hố sâu.

Năm 2016, các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc thứ hai trong kim tự tháp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cấu trúc mới nhờ sử dụng kỹ thuật không xâm lấn để tránh làm hỏng kim tự tháp.

Họ thực hiện quy trình gọi là chụp cắt lớp điện trở suất 3D, hoặc 'ERT-3D'. Điều này liên quan đến việc quét kim tự tháp bằng cách sử dụng một loạt các điện cực đặt xung quanh khu vực.

Khám phá bí mật thần Rắn trong hang nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya 6

Hang động nước ngầm bên dưới kim tự tháp Maya.

Các dòng điện này được gửi đi đã đo điện trở dòng điện để kiểm tra kỹ lưỡng các cấu trúc hiện có. Các chuyên gia từ lâu đã biết rằng có một kim tự tháp nhỏ hơn được gói gọn bên dưới ngôi đền. Nghiên cứu mới này khám phá sâu hơn cấu trúc nhỏ bên trong hai lớp kim tự tháp bên ngoài.

Nguồn: Daily Mail

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục