Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ sáu, 30/09/2016 19:58 (GMT 7)

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ tố thư ký tòa nhận tiền chạy án

Kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng của TAND 2 cấp, chưa đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và đặc điểm nhân thân của bị cáo tố thư ký tòa chạy án. 

Kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng của TAND 2 cấp, chưa đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và đặc điểm nhân thân của bị cáo tố thư ký tòa chạy án. 

Theo tin trên Thanh niên, Người lao động, VnExpress, ngày 30/9, Viện trưởng KSND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án hình sự phúc thẩm của TAND TP.HCM, bản án hình sự sơ thẩm của TAND Q.Tân Bình về vụ án “cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (35 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM); đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án nêu trên và hủy Quyết định khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” của Hội đồng xét xử phúc thẩm đối với Mai Khải Hoàn (em trai Vân) để điều tra, xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo hồ sơ cáo trạng, do có mâu thuẫn nên Mai Thị Ngọc Vân đã dùng cây gỗ gây thương tích cho gia đình ông Trịnh Quang Hân. TAND quận Tân Bình xử phạt Vân 9 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Vân kháng cáo và bị hại kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt.Trong quá trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, Trần Thị Nhung (thư ký Tòa hình sự) đã gợi ý chạy án 120 triệu đồng.

Sau nhiều lần thỏa thuận, hai bên chốt giá là 85 triệu đồng và Nhung cho Vân số điện thoại chồng mình để giao tiền. Tuy nhiên, nhận thấy việc chạy án là vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật và không thể thông đồng với công chức tha hóa nên Vân làm đơn tố cáo. Ngày 14/7 khi chồng của Trần Thị Nhung là Phạm Văn Khang đang nhận 85 triệu đồng thì bị bắt.

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ tố thư ký tòa nhận tiền chạy án 1
Bị cáo Vân khóc nức nở khi bị tòa phúc thẩm tuyên tăng hình phạt từ 9 tháng lên 4 năm tù giam. Ảnh: báo Thanh niên

Ngày 10/8, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù đối với Vân. Sau đó, dư luận cho rằng tòa TP cố ý “dằn mặt” bị cáo vì trước đó, Vân đã tố  thư ký Tòa hình sự TAND TP “vòi” tiền của bị cáo để chạy án. 

Lý do kháng nghị, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho biết, về thủ tục tố tụng, ngày 11/11/2014, Cơ quan CSĐT Công an Q.Tân Bình đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi “cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 12/6/2014 đối với người bị hại là ông Trịnh Quang Hân. Tuy nhiên, ngày 10/8/2016, TAND TP.HCM xử phúc thẩm tiếp tục ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi “cố ý gây thương tích” cho ông Hân xảy ra ngày 1.6.2014 là vi phạm Điều 13 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, về khởi tố vụ án hai lần đối với một sự việc phạm tội.

Trong quá trình điều tra, xét xử, Vân khai nhận toàn bộ hành vi gây thương tích đối với bị hại Việt nhưng TAND TP lại nhận định bị cáo không thành khẩn khai báo, từ đó không áp dụng tình tiết giảm nhẹ này khi xét xử bị cáo là thiếu khách quan; TAND TP cũng chưa vận dụng quy định và hướng dẫn có lợi cho bị cáo theo BLHS 2015…
Theo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, do việc điều tra của cấp sơ thẩm không đầy đủ, bỏ lọt tội phạm khi chưa xem xét dấu hiệu phạm tội của Mai Khải Hoàn; việc áp dụng pháp luật tố tụng hình sự của TAND TP.HCM không đúng quy định nên cần phải hủy 2 bản án liên quan.

Vũ Đậu (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Vũ Thị Đậu (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục