Kháng nghị tăng án đối với băng giang hồ "ăn tiền" trên thân xác người bán dâm chuyển giới

Theo VKSND TP HCM, bản án dành cho một số bị cáo trong đường dây chưa tương xứng với hành vi và phạm tội mà những người này đã gây ra.

Theo VKSND TP HCM, bản án dành cho một số bị cáo trong đường dây chưa tương xứng với hành vi và phạm tội mà những người này đã gây ra.

Ngày 23/7, Viện KSND TP HCM đã ký kháng nghị yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng tăng án đối với Trần Danh Trung, Trần Quang Huy, Nguyễn Thanh Huy (cùng ngụ TP Hải Phòng), Dương Quang Chung (ngụ Lạng sơn) và Ninh Ngọc Anh Hoàng (ngụ TP HCM) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo kháng nghị, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố đã đề nghị xử phạt các bị cáo nói trên từ 7 đến 9 năm tù, tuy nhiên HĐXX chỉ tuyên phạt 4 bị cáo này từ 3 đến 4 năm tù giam.

Theo VKSND, mức án này đối với 4 bị cáo là chưa phù hợp với tính chất, mức độ cũng như hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, không có tác dụng cải tạo, giáo giục và răn đe, phòng ngừa chung. Do đó, đơn vị này kháng nghị theo hướng tăng án.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm.

Cáo trạng xác định, vào khoảng tháng 8/2014, trong khoảng thời gian từ 21h đến 3h hôm sau, thường có hàng chục nam thanh niên chuyển giới tụ tập ở khu vực trước cổng trường ĐH Bách Khoa TP HCM (đường Lý Thường Kiệt, quận 10) để bán dâm.

Để được "hành nghề" tại khu vực này, những người chuyển giới buộc phải nộp từ 100.000 - 200.000 đồng/người/ngày cho vợ chồng Lê Văn Dũng (39 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Đào Thị Cúc (46 tuổi, ngụ quận 11) và các đồng bọn để được bảo kê, nếu không sẽ bị hăm dọa, đánh đuổi không cho hành nghề.

Trung bình mỗi tháng Dũng và đồng phạm thu được 45 triệu đồng. Số tiền cưỡng đoạt được Dũng chia cho đàn em mỗi người 500.000 đồng/ngày.

Đến tháng 11/2014, Dũng bị công an quận 11 (TP HCM) bắt về tội chống người thi hành công vụ nên không thể tiếp tục thu tiền bảo kê nữa. Tính đến ngày anh ta bị bắt, tổng cộng cả nhóm đã cưỡng đoạt 135 triệu đồng, trong đó Dũng hưởng lợi 45 triệu đồng.

Sau khi chồng bị bắt, khoảng tháng 12/2014 Cúc cấu kết với Phạm Xuân Lộc tiếp tục cưỡng đoạt tiền của người bán dâm ở khu vực trên. Tuy nhiên, Cúc thu tiền được 2 tháng thì bị Lộc và đồng bọn lật đổ, giành quyền bảo kê.

Phạm Xuân Lộc cầm đầu đường dây bảo kê.

Sau khi giành quyền bảo kê từ Cúc, từ tháng 4/2015, Lộc cùng đồng bọn tổ chức cưỡng đoạt tiền của người bán dâm tại khu vực đường Lý Thường Kiệt, quận 10. Lần này, Lộc quyết định tăng tiền "bảo kê".

Hằng ngày, hắn sai đàn em đi thu 200.000 đồng đối với người chuyển giới bán dâm, và "doanh thu" từ 3 - 3,6 triệu đồng. Sau đó Lộc chia lại tiền cho các đàn em. Từ tháng 4 - 9/2015, Lộc cùng đồng bọn đã chiếm đoạt gần 293 triệu đồng từ người bán dâm chuyển giới. 

Lộc sau đó lại bị Trương Công Định (26 tuổi, quê Hải Phòng) đuổi đánh, giành quyền "bảo kê". Từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2016, Định và đồng bọn đã chiếm đoạt của người bán dâm gần 95 triệu đồng.

Khoảng 1h55 ngày 4/1/2016, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM bắt quả tang 2 đối tượng trong đường dây bảo kê trên đang thu tiền của 2 người chuyển giới bán dâm. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng trên.

Hồi giữa tháng 6, TAND TP HCM tuyên phạt Phạm Xuân Lộc (Lộc "cá", 36 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) và Trương Công Định (26 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) cùng mức án 8 năm tù, các bị cáo Đào Thị Cúc (47 tuổi, ngụ quận 11, TP HCM), Lê Văn Dũng (39 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cùng lãnh mức án 7 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Cùng tội danh như trên, Kim Khoa Tuấn Anh, Trần Danh Hưng cùng lãnh 7 năm tù. Ngoài ra, 10 bị cáo đóng vai trò đồng phạm lãnh tư 3 năm đến 7 năm tù.

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục