Trang chủ »
Thứ bảy, 18/04/2009 07:30 (GMT 7)

Khánh thành đoạn tranh gốm do Đan Mạch tài trợ

60m2 tranh gốm được trang trí bằng những họa tiết tươi vui, bắt mắt do nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen và các nghệ nhân Việt Nam thực hiện vừa hoàn thành và ra mắt chiều 16/4

60m2 tranh gốm được trang trí bằng những họa tiết tươi vui, bắt mắt do nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen và các nghệ nhân Việt Nam thực hiện vừa hoàn thành và ra mắt chiều 16/4.

Con đường Gốm sứ là ý tưởng của họa sĩ - nhà báo Nguyễn Thu Thủy nhằm biến dải đê ven sông Hồng thành bức tranh tường nghệ thuật ghép gốm có màu sắc tươi sáng và độ bền cao. Bức tranh dài hơn 1.000 m sẽ chạy qua các con đường như Âu Cơ - Yên Phụ - Nghi Tàm - Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải...

Đoạn gốm sứ với những họa tiết đơn giản nhưng bắt mắt.
Đoạn gốm sứ với những họa tiết đơn giản nhưng bắt mắt. Ảnh: CDGS.

Năm 2008, chị Thủy mời nghệ sĩ gốm Đan Michael Geertsen tới Hà Nội tham gia dự án Con đường Gốm sứ. Quỹ Trao đổi và Phát triển văn hoá thuộc Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ cho chuyến làm việc của anh.

Michael Geertsen cho biết: "Đây là một dự án nghệ thuật công cộng tuyệt vời và tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội được thử sức mình với một tác phẩm gốm ngoài trời hoành tráng như vậy. Đây cũng là cơ hội được để lại dấu ấn nghệ thuật của mình ở một đất nước có truyền thống làm gốm lâu đời ở châu Á, nhất lại trong dịp kỷ niệm 1.000 năm tuổi của thủ đô Hà Nội".

Bức tranh tường làm bừng sáng cả một góc đường. Ảnh: CDGS.
Bức tranh tường làm bừng sáng cả một góc đường. Ảnh: CDGS.

Michael Geertsen sinh năm 1966, tốt nghiệp khoa Gốm và Thuỷ tinh Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Đan Mạch. Đoạn tranh gốm của anh mô phỏng những khối hình công nghiệp trừu tượng, sử dụng màu sắc tươi sáng tạo cảm giác tươi vui, dễ chịu cho góc đường nhộn nhịp gần cầu Long Biên. Anh nói: "Các tác phẩm gốm của tôi là những chi tiết hình học đơn giản được đặt so le. Chúng như những biểu tượng có nhịp điệu và không gian ẩn chứa những tín hiệu của đồ dùng quen thuộc hàng ngày".

Tại lễ khánh thành, Đại sứ Đan Mạch Peter Lysolt Hansen rất thích thú trước dải gốm sứ của nghệ sĩ Geertsen. Ông cho rằng, đây là hình ảnh thể hiện quan hệ hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Hà Linh

Theo vnexpress.net

Cùng chuyên mục