Khánh thành dự án thắp sáng lầu Ngũ Phụng – Ngọ Môn Huế

Ngày 28/4/2015, tại TP Huế, lãnh đạo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty Lotteria Việt Nam đã đã cắt băng khánh thành Dự án lắp đặt thiết bị chiếu sáng tầng 3 lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn, Đại Nội.

Ngày 28/4/2015, tại TP Huế, lãnh đạo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty Lotteria Việt Nam đã đã cắt băng khánh thành Dự án lắp đặt thiết bị chiếu sáng tầng 3 lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn, Đại Nội.

 

Trước đó, vào ngày 27/3/2015, Lotteria đã ký kết với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế Biên bản thỏa thuận ghi nhớ về việc tài trợ lắp đặt thiết bị chiếu sáng. Sau một tháng tích cực chuẩn bị, đến nay thiết bị chiếu sáng mới đã được ra mắt đúng vào dịp diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế 2015. Festival Huế thường niên là sự kiện lễ hội truyền thống tiêu biểu của Việt Nam, thu hút đông đảo khách tham quan đến với cố đô mỗi năm. Festival Nghề truyền thống Huế năm nay không chỉ được kỳ vọng tiếp tục thu hút hàng trăm nghìn khách tham quan mà còn đem lại cho du khách cơ hội có được những trải nghiệm mới mẻ về các giá trị văn hóa thông qua Dự án bảo tồn di tích cố đô.

Khánh thành dự án thắp sáng lầu Ngũ Phụng – Ngọ Môn Huế 1
Lầu Ngũ Phụng được thắp sáng

Dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn được UBND tỉnh TT-Huế phê duyệt tháng 11/2012, có tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015.

Ngọ Môn là một trong bốn cổng chính của Hoàng Thành Huế, được xây dựng vào năm 1833, dưới thời Vua Minh Mạng. Đây là công trình mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử độc đáo. Sau hơn 2 năm tiến hành nghiên cứu và trùng tu, Ngọ Môn đang dần hoàn thiện và trả lại những giá trị đặc sắc vốn có. Việc chiếu sáng trang trí mỹ thuật cũng là một trong những phân tầng hạ tầng kỹ thuật quan trọng làm tăng tính mỹ thuật, thu hút sự chú ý của người dân, du khách. Trong Dự án lần này, công ty Lotteria Việt Nam quyết định tài trợ 100.000 đô (tương đương 2.146.000.000 đồng), đồng thời cam kết tiếp tục tham gia tích cực vào các dự án bảo tồn di tích văn hóa - lịch sử Việt Nam trong tương lai.

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết: "Việc đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng kiến trúc bằng công nghệ mới đã mang lại hiệu quả cao hơn về mặt mỹ thuật cũng như kinh tế cho công trình. Hệ thống chiếu sáng mới này cũng đã làm nổi bật hơn các chi tiết trang trí mỹ thuật và kiến trúc đặc sắc của Ngọ Môn, thu hút được sự chú ý của người dân địa phương và khách tham quan du lịch”.

Nhân dịp này, Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế đã trao giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Lotteria Vệt Nam vì những đóng góp của công ty với sự phát triển của di sản Huế.

Nam Nam

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục