Trang chủ » Kinh Doanh » Doanh nhân
Thứ năm, 21/08/2014 11:05 (GMT 7)

Loạt đại gia quyền lực sa cơ chốn lao tù

(Tinmoi.vn) Họ đã từng là những đại gia đầy quyền lực, được nể trọng và tôn kính. Nhưng vì lòng tham và những hành vi làm trái pháp luật, họ đang phải trả giá cho hậu quả mình gây ra.

 

(Tinmoi.vn) Họ đã từng là những đại gia đầy quyền lực, được nể trọng và tôn kính. Nhưng vì lòng tham và những hành vi làm trái pháp luật, những đại gia "một thời oanh liệt" này đang phải trả giá cho hậu quả mình gây ra.

Nguyễn Đức Kiên: Ông trùm đầy quyền lực

Người đàn ông quyền lực này từng khiến dư luận nổi sóng khi một mình cướp diễn đàn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam với sự cứng rắn và khảng khái. Nhưng cũng chỉ ít lâu sau đó, bầu Kiên bị truy tố và bắt tam giam. 2012 là một năm đầy sóng gió đối với ngân hàng ACB và cụ thể là những cái tên doanh nhân đình đám một thời như Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và Lý Xuân Hải - nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Á Châu.

Loạt đại gia quyền lực sa cơ chốn lao tù  6

Bầu Kiêu từng là ông trùm đầy quyền lực trong giới Ngân hàng

Dư luận thời điểm này vẫn chia thành những quan điểm khác nhau khi đề cập đến bầu Kiên. Nhiều người kính nể tài năng, sự khảng khái của ông khi đứng trước tòa nhưng cũng nhiều người lắc đầu phán rằng '' đó đơn giản chỉ là thái độ lì lợm, cố chấp".

Bầu Kiên từng là một trong những thành viên trong hội đồng sáng lập ngân hàng Á Châu, có vị trí trong ngân hàng này từ năm 1994. Không chỉ bản thân và người thân nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ACB ngay cả khi không còn nằm trong HĐQT, Nguyễn Đức Kiên còn có cổ phần ở nhiều nhà băng khác như Eximbank, VietBank, Techcombank. Các lĩnh vực mà Nguyễn Đức Kiên đầu tư, ngoài ngân hàng, tài chính, còn có bóng đá, du lịch, may mặc…

Năm 2012, với các tội danh như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kinh doanh trái phép, tựu trung lại là hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam hôm 20/8/2012.

Cựu tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải

Lý Xuân Hải - cựu Tổng giám đốc ACB cũng bị bắt giam sau Nguyễn Đức Kiên 2 ngày vì tội danh tương tự: “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Việc bắt giữ Lý Xuân Hải liên quan đến khoản tiền ủy thác đầu tư tại VietinBank khi “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như bị phanh phui tội phạm. Nguyên CEO của ACB bị bắt tạm giam 4 tháng theo tuyên bố của cơ quan điều tra khiến nhiều doanh nhân cùng giới bàng hoàng. Vì theo nhận định của nhiều người, Lý Xuân Hải là người có tài và là người thượng tôn luật pháp. Doanh nhân này đã từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá liên quan tới điều hành ngân hàng.

Loạt đại gia quyền lực sa cơ chốn lao tù  7

Ông Lý Xuân Hải

Lý Xuân Hải sinh năm 1965, bắt đầu làm việc tại ngân hàng Á Châu từ năm 1996 và đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc từ năm 2005. Đóng góp vào sự lớn mạnh về quy mô cũng như thương hiệu, uy tín của ngân hàng này trước khi hàng loạt biến cố xảy ra vào những tháng quý III/2012, có sự góp sức lớn của doanh nhân này.

Ông chủ tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai: Đời lại gập ghềnh

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bảo Long đã từng gây xôn xao khi chính là hình mẫu nhân vật Khải trong phim dài tập Đường đời. Nhân vật chính trong bộ phim này với cuộc đời, số phận không khác là bao so với ông chủ Bảo Long. Bị bắt hôm 15/6/2013, ông Nguyễn Hữu Khai - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn nam dược Bảo Long bị cơ quan điều tra tình nghi có hành vi chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản nhà tập đoàn Bảo Long bán cho tập đoàn Bảo Sơn tại Sơn Tây (Hà Nội). Ông Nguyễn Hữu Khai - ông chủ tập đoàn Bảo Long bị buộc tội đã chiếm giữ hơn 227 tỷ đồng do tập đoàn Bảo Sơn chuyển cho Bảo Long để mua cổ phần (gồm toàn bộ vốn cổ phần của cổ đông và phần góp bổ sung của cổ đông kèm giá trị sinh lời tới ngày chuyển nhượng, hơn 53.300m2 quyền sử dụng đất, tài sản hình thành…). Ông Nguyễn Hữu Khai cũng bị cáo buộc đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng chuyển nhượng.

Loạt đại gia quyền lực sa cơ chốn lao tù  8

Ông chủ tập đoàn Bảo Long: Nguyễn Hữu Khai

Trước khi trở thành doanh nhân, ông Khai từng là thầy thuốc, sau đó mở lớp dạy y học cổ truyền và thành lập công ty TNHH đông nam dược Bảo Long năm 1993 tại TP.HCM. Doanh nhân này đã nhận được nhiều danh hiêu, huân chương, cúp vàng… và là người làm từ thiện khá nhiều. Còn doanh nghiệp do ông này làm chủ là tập đoàn Bảo Long nổi tiếng cả nước bởi những loại thuốc sử dụng nguyên liệu truyền thống Đông y.

"Người đương thời" Nguyễn Đình Chiến

Sự kiện doanh nhân nhân vật chính của chương trình “người đương thời” bị bắt khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Ông Nguyễn Đình Chiến (sinh năm 1952) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Bắc Hà bị truy tố và bắt tạm giam về hành vi "chiếm đoạt tài sản trái phép". Trước đó không lâu, với cương vị là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Bắc Hà, người đàn ông từng 18 năm ngồi tù này, luôn được mọi người ngưỡng mộ như một thần tượng trong giới kinh doanh du lịch ở Việt Nam.

Dưới cương vị là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Bắc Hà, ông Chiến đã dùng giấy tờ giả mạo để khoe về tình hình tài chính đồng thời đứng danh nghĩa công ty hứa sẽ huy động 20 triệu USD để thực hiện dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Đồng Nai. Phía đối tác là đã chuyển 400.000 USD, tương đương 6,5 tỷ đồng tiền lãi suất và 12 giấy chứng nhận sử dụng đất cho Bắc Hà, song phía công ty đã không chuyển tiền (20 triệu USD) mà còn đem số giấy chứng nhận sử dụng đất đi cầm cố để vay 80 tỷ từ ngân hàng.

Không chỉ chiếm đoạt tài sản của công ty đối tác, công ty của Nguyễn Đình Chiến còn “ôm” 20 tỷ đồng của đại học Nguyễn Trãi. Khi nhận xong số tiền này, ông Chiến đã tiêu hơn 19 tỷ, trong đó trả nợ riêng cho công ty hết 9 tỷ đồng, còn đại học Nguyễn Trãi chưa nhận được vốn vay để thực hiện dự án xây dựng khu giáo dục như lời hứa từ Nguyễn Đình Chiến. Với những tội danh trên, “người đương thời” bị đề xuất án tù chung thân.

Tùng Đỗ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đỗ Trần Tùng (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục