Trang chủ »
Thứ ba, 30/08/2016 12:12 (GMT 7)

Khi ly hôn, người chồng không thừa nhận con đẻ có được từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con ?

Về nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng; trong trường hợp người chồng không nhận đứa trẻ là con thì phải có chứng cứ để chứng minh và phải được tòa án có thẩm quyền xác định bằng một quyết định hoặc bản án. Việc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu không có lý do chính đáng thì sẽ không được tòa án chấp nhận, người chồng vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với con sau khi ly hôn

Khi ly hôn, người chồng không nhận đứa trẻ là con thì phải có chứng cứ để chứng minh và phải được tòa án có thẩm quyền xác định bằng một quyết định hoặc bản án. Việc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu không có lý do chính đáng thì sẽ không được tòa án chấp nhận...

Câu hỏi: Do có một số mâu thuẫn cá nhân không thể tiếp tục chung sống nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn, nhưng khi thỏa thuận về việc nuôi dưỡng con thì chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình ( cháu bé sinh ra trước khi chúng tôi kết hôn, nhưng tôi chắc chắn đó là con chung của vợ chồng tôi), do đó chồng tôi từ chối việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Vậy cho tôi hỏi việc chồng tôi không nhất trí cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là đúng hay sai?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn luật của công ty Luật TNHH Vinabiz! Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

          Trước hết, quy định của pháp luật về việc xác định cha, mẹ như sau:

- Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

- Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

- Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

- Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định

          Như vậy, về nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng; trong trường hợp người chồng không nhận đứa trẻ là con thì phải có chứng cứ để chứng minh và phải được tòa án có thẩm quyền xác định bằng một quyết định hoặc bản án.

          Thứ hai, theo quy định của pháp luật về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn thì:

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

          Với quy định nói trên, sau khi ly hôn, nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con thì vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con; mức cấp dưỡng hai bên tự thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án khi giải quyết ly hôn. Việc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu không có lý do chính đáng thì sẽ không được tòa án chấp nhận.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6210 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Căn cứ pháp lý:

Điều 81- 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Tin Liên Quan
Tư vấn Pháp luật (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục